You cannot copy content of this page
โซเชี่ยว

แชร์ทริค 5 วิธี พาตัวเองพบกับคำว่า “ความสุข”

ชีวิตของคนเราเป็นอะไรที่ไม่แน่นอนเลยนะคะ ว่าม่ะ วันนี้ดี อีกวันแย่ เป็นอะไรที่เอาแน่เอานอนไม่ได้เลย ไม่สามารถคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าใครเจอวันเศร้าๆแล้วสามารถหาทางออก หาทางหลุดพ้นสิ่งนั้นได้ก็ดีไป แต่สำหรับใครที่เจอเรื่องร้ายๆแล้ว ยังจมปลักอยู่กับมัน ไม่สามารถดึงตัวเองออกมาได้ ลองเอาวิธีนี้ไปใช่ดูนะคะ เผื่อจะเป็นหนทาง วิธีที่จะนำพาทุกคนไปพบกับความสุขได้

1.ดูแลตัวเอง

เมื่อพูดว่า ให้เพื่อนๆหันมาดูแลตัวเอง เพื่อนๆคงอาจจะคิดอยู่ว่า ฉันเครียดอยู่ ฉันไม่สบายใจอยู่ ฉันไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรแบบนั้นหรอก หยุดค่ะทุกคน เก็บความคิดนั้นไว้ เข้าใจค่ะ ว่าการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง เป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าเราได้เริ่มทำมัน เราก็จะพบกับคุณค่าของมัน เราจะได้รู้ว่าการได้ทำมันเป็นอะไรที่ไม่สูญเปล่าเลย เรามาลองกันคะ เราหันมาดูแลตัวเองกันเถอะ การดูแลตัวเองเป็นขั้นตอนแรกที่จะทำให้เรามีความสุข เพราะเวลาเรากลับมามองตัวเอง แล้วตัวเองช่างสวยงาม ช่างมีคุณค่า ช่างน่าทะนุถนอม มันช่างเป็นสิ่งที่เราไม่ควรแม้แต่จะคิดที่จะทำร้ายมัน เมื่อเราค้นพบคำตอบว่ามันสำคัญขนาดไหนแล้ว เราก็จะได้พบกับการเริ่มต้นของความสุข

2.หาสิ่งที่รักแล้วเริ่มลงมือทำมัน

ผู้ที่ตอนนี้รู้ตัวว่าตัวเองชอบอะไร อย่าลังเล เริ่มลงมือทำมันเถอะค่ะ เพราะการที่เราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มันจะทำให้เราอยากทำมัน เป็นอะไรที่ไม่น่าเบื่อเลย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราก็จะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ เวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า เราจะรู้สึกว่ามันเป็นวันที่เราควรดำเนินชีวิตให้ดีที่สุด

แต่…สำหรับคนที่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร แต่ยังไม่สามารถทำมันได้ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่เป็นไรค่ะ อย่าเครียด อย่ากดดันตัวเอง สูดหายใจเข้าไปลึกๆ ลองมองที่ปัญหา แล้วลองหาวิธีแก้ไขมัน ค่อยๆทำทีละขั้นตอน ถ้าไม่สำเร็จก็ลองหาวิธีใหม่ๆ ใจเย็นๆนะคะ ลองทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าเราจะพบกับความสุขในสักวัน มันอาจจะใช่เวลามากกว่าคนอื่นสักหน่อย แต่ถ้าสุดท้ายแล้วเราได้พบกับความสุข มันก็คุ้มค่าไม่ใช่หรอค่ะ..

3.พบปะผู้คน

อย่ามั่วจมปลักกับตัวเองกับความเศร้ากับปัญหาไปเลยค่ะ ลองออกไปพบปะกับผู้คนใหม่ๆ ออกไปเฮฮากับเพื่อนๆ ปลดปล่อยอารมณ์ ให้สมองได้ผ่อนคลายบ้าง

ถ้าหากเป็นคนที่ไม่ชอบผู้คนเยอะๆ ก็ลองไปพบเพื่อนสนิท หรือ คนที่เวลาอยู่ด้วยแล้วทำให้สบายใจ ลองไปพูดคุย ระบายปัญหาให้เขาฟัง เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาด้วยกัน เพราะเรื่องบ้างเรื่อง เราก็ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตัวคนเดียวได้ หรือถ้าเป็นปัญหาที่เราบอกใครไม่ได้จริงๆ งั้นก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องบอกก็ได้ แค่ออกไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ เช่น ทานข้าว ร้องเพลง หรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่จะทำให้เราผ่อนคลาย เพื่อที่สมองของเราจะได้ปลอดโปล่ง เผลอๆเมื่อสมองเราปลอดโปล่ง เราอาจจะพบกับวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่จะทำให้เราพบกับความสุขก็ได้นะคะ

4.อ่านหนังสือ

ลองหันมาอ่านหนังสือ แนวให้กำลังใจ หรือแนวให้คำแนะนำ ลองเลือกหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องที่เรากำลังพบเจออยู่ หรือกำลังต้องการมันอยู่ หรืออาจลองหาหนังสือเกี่ยวกับประวัติของผู้ที่ประสบความสำเร็จ ลองอ่านเรื่องราวของเขา ลองศึกษาวิธีการใช้ชีวิต การแก้ปัญหา รับมือกับปัญหา เมื่อเวลาที่พวกเขาได้เจอกับปัญหา เพราะเชื่อว่าคนที่ประสบความสำเร็จจนทุกวันนี้ได้ พวกเขาล้วนแล้วต้องเจอกับปัญหา รับมือกับมัน และผ่านพ้นมันแล้วทั้งสิ้น ฉะนั้น ถ้าเขาทำได้ เราก็ทำได้ค่ะ

แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ลองหาวิดีโอมาฟัง ที่เกี่ยวกับการให้กำลังใจ พยายามหาสิ่งที่จะทำให้เราลุกขึ้นสู้ ลองทำดูนะคะ วิธีนี้อาจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับคุณก็ได้

5.ท่องเที่ยว

ลองหาเวลาไปดูสิ่งสวยงามที่อยู่ร่วมกับเราบนโลกใบนี้เถอะค่ะ บนโลกใบนี้มีสิ่งสวยงามอีกมากมายที่รอเราได้ไปสัมผัสกับมัน หาเวลาไปท่องเที่ยวสัมผัสกับสถานที่ต่างๆ พบปะกับผู้คนแปลกหน้า ดูการใช้ชีวิตของผู้คน พบกับมิตรภาพใหม่ๆ ที่จะทำให้เราพบปะกับความสุข อีกความสุขหนึ่ง ที่แปลกและแตกต่างไปจากเดิม บางที่คุณอาจจะหลงรัก และหลงเสน่ห์มันก็ได้

การหาความสุขให้ตัวเองมันไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากอย่างที่คิดมันแค่รอเราคว้ามันไว้เข้ากับตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งสิ้น เราเป็นคนเลือกและออกแบบชีวิตตัวเอง ฉะนั้น เรามาทำให้ตัวเองมีความสุขเถอะค่ะ อะไรที่เป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข ทำมันแล้ว เกิดความสุขให้ตัวเอง ก็จงทำมันเถอะค่ะ ขึ้นชื่อว่าความสุข มันต้องสวยงามแน่นอน

ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆนะคะ

Back to top button