You cannot copy content of this page

7 คำพูดดีๆ ที่ควรพูดเพื่อความสัมพันธ์และชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

“พูดดีเป็นศรีแก่ปาก” คำนี้ยังใช้ได้เสมอสำหรับสังคมปัจจุบัน ซึ่งหลายคนมักจะมองข้ามเรื่องง่ายๆเหล่านี้เสมอ เพราะส่วนใหญ่แล้วอายที่จะเอ่ยคำดีๆออกมาและมักจะกล้าพูดในสิ่งที่ไม่ควรพูด และมักจะนำมาด้วยการเสียเพื่อน เสียหน้า และอาจจะถูกดูถูกถึงวงตระกูล สำหรับคำพูดดีๆไม่กี่คำอาจจะทำให้คุณนั้นประสบผลสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เนื้องาน หรือแม้กระทั้งรางวัล เพียงแค่ไม่กี่ประโยคที่ฟังแล้วสบายหูหรือฟังแล้วทำให้ผู้ฟังมีความสุข คุณอาจจะได้ได้ผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ คำเหล่านั้นคือ

1. “ขอบคุณ” เป็นคำพูดที่คนส่วนใหญ่มักชอบพูด แต่ก็มีส่วนใหญ่เช่นกันมักจะลืมคำนี้ไป ซึ่งบางคนอาจจะไม่ให้ความสำคัญกับมัน แต่บอกไว้เลยว่าคำนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะกับคนใกล้ตัว ที่เราไม่รู้เลยว่าวันหนึ่งเราจะต้องพึ่งพาเขาอีกหรือป่าว หากคนใกล้ตัวเราเคยได้รับคำนี้ไปแล้ว ความร่วมมือในภายภาคหน้าก็จะไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป

2. “ขอโทษ” คำนี้ไม่รู้ว่าใครผิดหรือใครถูก แต่หากผู้ที่เอ่ยคำนี้ขึ้นมาก่อนก็ไม่ได้หมายความว่าผิดเสมอไป และคนที่เอ่ยคำนี้ก็ไม่ใช้ว่าเป็นผู้ถูก เพราะฉะนั้นคำว่าขอโทษ จึงเป็นเป็นคำที่ให้ผู้อื่นเห็นใจและพร้อมที่จะให้อภัยเสมอ ซึ่งผลตอบรับของคำนี้จึงถือว่าสำคัญอย่างมาก หากใครที่อยากอยู่อย่างมีความสุข คำนี้จะลืมไม่ได้เลย

3. “ฉันทำได้” หากแปลด้วยความหมายนั้นอาจจะไม่สำคัญ แต่หากนำไปผู้ในงานใหญ่ๆหรืองานสำคัญๆ คุณจะเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบมาก และทุกคนจะเห็นถึงความพยายามของคุณ

4. “รบกวนช่วยหน่อย” เป็นคำขอร้องที่น่าให้ความช่วยเหลือมากที่สุด

5. “ไม่เป็นไร” เป็นคำที่ให้อภัยซึ่งกันและกัน นั้นหมายความว่าคุณนั้นจะได้มิตรเพิ่ม หรือได้สิ่งที่คุณเสียไปเพิ่มขึ้นอีก

6. “ฉันจะพยายามต่อไป” เป็นคำพูดที่เจ้านายอยากจะฟังมากที่สุด เพราะถือว่าคุณนั้นทำงานเต็มความสามารถ และเป็นคำพูดถึงความพยายาม

7. “รัก” เป็นคำที่หลายคนมักจะอายมันที่พูดออกมา แต่หลายคนเช่นกันที่ไม่มีโอกาสได้พูดแล้ว เพราะฉะนั้นคำคำนี้ถือว่าสำคัญมาก และถือว่าเป็นคำที่ทำให้หลายๆคนมีความสุขเมื่อได้รับเลยก็ว่าได้

Back to top button