You cannot copy content of this page

แปลกแต่จริง ทะเลสาบสีชมพูหวานแหววในออสเตรเลีย

หากพูดถึงทะเลสาบแล้วล่ะก็หลายๆคนอาจจะนึกถึงแอ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่มีสีน้ำเป็นสีฟ้า หรือสีเขียว หรือบางที่อาจจะมีสีใสจนสามารถมองเห็นลึกลงไปได้เลยทีเดียว แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าทะเลสาบสีชมพูก็มีเหมือนกันนะ โดยทะเลสาบสีชมพูนั้นมีอยู่หลายแห่งบนโลกนี้ โดยสาเหตุที่ทำให้สีของทะเลสาบเป็นสีชมพูนั้นเกิดจากความเข้มข้นของเกลือ สาหร่ายในน้ำ หรือแบคทีเรียบางชนิดที่เปลี่ยนสีของน้ำ โดยวันนี้เราจะมานำเสนอทะเลสาบสีชมพูที่มีชื่อว่า “ฮัตต์ ลากูน” (Hutt Lagoon) หนึ่งในทะเลสาบสีชมพูที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย

โดย คริสตินา มาคีวา ช่างภาพสาวจากมอสโก รัสเซีย ผู้เป็นนักสำรวจอีกหนึ่งคนที่ได้ทำการค้นควาและต้องการพิสูจน์หาความจริงเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้ โดยเธอได้ถ่ายรูปพร้อมเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้เอาไว้ หลังจากที่ได้มาสัมผัสกับทะเลสาบสีชมพูแห่งนี้

โดยเธอนั้นได้ตัดสินใจเดินทางมายัง “เกรกอรี่” เมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ใกล้กับช่องแคบระหว่างมหาสมุทรและทะเลสาบสีชมพูแห่งนี้

และที่แห่งนี้เองทำให้เธอค้นพบสาเหตุที่ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้เป็นสีชมพูเนื่องจากสาหร่ายจิ๋วที่ผลิตจุลินทรีย์ ที่มีชื่อว่า Dunaliella Salina ที่ทำให้เกลือในทะเลสาบสร้างสีนี้ขึ้นมา

Dunaliella Salina นั้นคือแหล่งที่มาของ เบต้า แคโรทีน ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสีผสมอาหาร และยังเป็นแหล่งที่มาของวิตามิน A อีกด้วย

โดยฮัตต์ ลากูนนั้น ก็เปรียบเสมือนกับโรงงานผลิตสาหร่ายจิ๋วที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 1562 ไร่ และคริสตินายังกล่าวเสริมอีกว่า “ฉันฝันเกี่ยวกับทะเลสาบสีชมพูมานานมาก และฉันก็ได้ค้นพบแล้วว่ามันดีกว่าในความฝันของฉันเสียอีก” โดยน้ำในทะเลสาบแห่งนี้นั้นมีเฉดสีที่แตกต่างกันเช่น สีแดง สีชมพู และบางครั้งก็ยังมีสีเหลืองและสีฟ้าอีกด้วย ซึ่งเมื่อเกล็ดเกลือสีชมพูบนชายฝั่งกระทบกับแสงแดดมันจะมีประกายคล้ายกับหิมะ ทำให้ดูเหมือนภาพวาดแนวแอบสแตร๊กต์ที่อยู่บนโลกแห่งความจริง

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถลองไปเที่ยวดูได้ แต่อาจจะต้องเดินทางไปไกลหน่อยเพราะในประเทศของเรานั้นไม่มีทะเลสาบสีชมพู แต่เชื่อว่าหากได้ลองไปเห็นกับตาด้วยตัวเองสักครั้งก็คงจะประทับใจไม่รู้ลืม

สวยมาก

สดใส

Back to top button