You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

ความสุขอยู่รอบตัวเรา กับ 10 วิธีสร้างความสุขง่ายๆ

เห็นหลายๆคนชอบบ่นว่า ความสุขนั้นคืออะไร? ทำไมมันหายากจัง แต่ถ้าหากเรามีวิธีจัดการกับความสุขให้ตัวเรา เราจะรู้ได้เลยว่าความสุขนั้นอยู่รอบตัวเราอยู่ที่ว่าเราจะหามันเจอหรือไม่

แต่ถึงจะบอกอย่างนั้นแต่ว่าการหาความสุขนั้นมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพียงแต่ว่าเราต้องเริ่มที่ตัวของเราเองก่อน ซึ่งบทความนี้เราจะมาบอก 10 วิธีในการสร้างความสุขง่ายๆให้กับเรา

1.ตามใจปากด้วยการกินสิ่งที่อยากกิน

บางครั้งการกินตามใจปากก็อาจจะทำให้เราทุกข์ใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความอ้วนหรือโทษต่างๆแก่ร่างกายเรา แต่บางครั้งนั้นการที่ได้กินอะไรที่เราชอบและอยากกิน ก็ทำให้เรามีความสุขได้เหมือนกัน โดยเวลาที่กินนั้นก็ให้หยุดคิดว่ากินแล้วจะอ้วนไปก่อน ไม่เช่นนั้นคุณก็คงไม่ได้กินอะไรที่อยากกินแน่นอน เพราะฉะนั้นการออกไปหาอะไรกินตามใจปาก กินของที่เราชอบ ก็ถือว่าเป็นการสร้างความสุขง่ายๆ ให้แก่ตัวเราเช่นกัน (แต่ไม่ควรที่จะกินเยอะไปนะจ๊ะ)

2.ฟังเพลงก็ช่วยได้

บางครั้งบทเพลงดีๆความหมายโดนใจ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเราได้เหมือนกัน เช่นเวลาที่เราท้อแท้หรือสิ้นหวังการฟังเพลงที่ให้กำลังใจหรือปลุกพลังบวกแก่เราก็ช่วยได้เช่นกัน การที่ได้พักผ่อน และหลับตาลงเพื่อฟังเพลงก็เป็นอีกวิธีหนี่งที่สร้างความสุขให้แก่เราได้เช่นกัน

3.นอนให้เร็วขึ้นและตื่นแต่เช้าตรู่ก็ช่วยได้เหมือนกัน

การตื่นนอนแต่เช้าตรู่นั้นนอกจากจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าแล้ว ยังเป็นการตื่นมาเพื่อได้ทำอะไรก่อนชาวบ้านอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เมื่อเรามีความรู้สึกว่าเราใช้เวลาชีวิตของเราที่มีในแต่ละวันได้คุ้มค่า เราก็จะรู้สึกดีเช่นกัน และการตื่นนอนเป็นเวลาและพักผ่อนอย่างเพียงพอยังช่วยให้เราสดชื่น และมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

4.พอใจในสิ่งที่เรามีและมีความสุขกับมัน

การที่เราอยากได้ อยากมี ไม่รู้จักจบจักสิ้นนั้นย่อมทำให้เราไม่มีความสุข การที่เรารู้จักพอใจในสิ่งที่เรามี และมีความสุขกับมันนั้นจะทำให้เรานั้นมีความสุข ความสุขที่ไม่ต้องดิ้นรนขวนขวายหาในสิ่งที่เราต้องการ จนลืมความสุขในการใช้ชีวิตของเราไป

5.ไม่ควรที่จะคาดหวังความสุขจากคนอื่น

พึงระลึกเสมอไว้ว่าความสุขของเราต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อนเสมอ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปเรียกร้องขอให้ผู้อื่นทำให้เรามีความสุข การที่เราคาดหวังในตัวคนอื่นมากเกินไปนั้นล้วนแล้วแต่จะทำให้เราทุกข์ใจมากยิ่งขึ้น

6.ลองใช้เวลาอยู่กับตัวเองดู

บางครั้งการที่เราใช้เวลาอยู่กับตัวเอง นั่งคิดพิจารณาในสิ่งต่างๆของเรานั้น หรืออาจจะหาเวลาว่างทำอะไรเพื่อตัวเอง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือไปพักผ่อนคนเดียว บางครั้งอาจจะทำให้เราคิดอะไรได้หลายๆอย่างก็เป็นได้

7.สร้างรอยยิ้มให้แก่คนรอบตัวเรา

การดูหนังตลกแล้วเราหัวเราะ ก็คือการที่เรานั้นมีความสุขและสนุกไปกับมัน การที่เราทำให้คนรอบตัวเราหัวเราะและมีความสุขก็ถือว่าเป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน ยิ่งเป็นรอยยิ้มของคนที่คุณรักแล้วล่ะก็รับรองคุณจะมีความสุขมากๆเลยล่ะ

8.อย่าวิตกจนเกินไปในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง

บางครั้งปัญหาต่างๆนั้นยังมาไม่ถึงตัวเรา เราก็คิดมากไปต่างๆนานา นอกจากจะทำให้เราคิดมากแล้ว ยังทำให้เราเป็นทุกข์มากอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรตีตนไปก่อนไข้ หากอะไรที่ยังมาไม่ถึง เราก็ไม่ควรที่จะวิตกกังวลมากจนเกินไป ค่อยๆคิดและแก้ปัญหาไปทีละนิดจะดีกว่า

9.จงเป็นตัวของตัวเอง

การฝืนตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องดี เพราะนอกจากจะไม่เป็นตัวของเราเองแล้วนั้น เรายังเหนื่อยมากกว่าเดิมด้วย เช่นการต้องทำอะไรซ้ำๆทุกวันในสิ่งที่เราไม่ชอบ เราย่อมไม่มีความสุขและทำมันออกมาได้ไม่ดี เพราะเรื่องบางเรื่องนั้นเราไม่ควรที่จะฝืนตัวเองมากจนเกินไป การปล่อยวางก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะน้อยมันก็ทำให้เรามีความสุข ไม่ต้องแบกรับภาระหนักหนาเหมือนกับการที่เราฝืนตัวเอง

10.ทำในสิ่งที่ต้องการ

การทำตามใจแต่คนอื่นเพื่อให้คนอื่นพอใจ บางครั้งกลับเป็นเราที่จะเป็นฝ่ายที่ทุกข์ เพราะฉะนั้นหากเรามีความต้องการที่จะทำอะไร เราควรจะรีบทำตอนที่เรายังสามารถที่จะทำได้และมีโอกาสในตอนที่เรายังมีชีวิตและมีเรี่ยวแรงที่จะทำมัน ดีกว่ามานั่งเสียใจตอนที่เราไม่มีโอกาสที่จะได้ทำมันอีกแล้ว เพราะการที่เราได้ทำในสิ่งที่เราต้องการ แค่นั้นเราก็มีความสุขแล้ว

และนี่ก็คือ 10 วิธีในการสร้างความสุขด้วยตัวเรา หวังว่าแต่ละคนจะนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา เพื่อที่เราจะได้หาความสุขให้แก่ตัวเราเอง เมื่อเรามีความสุขในชีวิตแล้ว เราก็จะสามารถทำอะไรได้อย่างเต็มที่

Related Articles

Back to top button