You cannot copy content of this page

12 สัญญาณจับผิดคนขี้อิจฉา

สังคมในทุกวันนี้นั้นเวลาที่มีใครสักคนประสบความสำเร็จในชีวิตก็มักจะต้องมีคนที่ชอบอิจฉา และไม่รู้สึกยินดีกับความสำเร็จของเรา บางครั้งก็อาจจะเป็นคนใกล้ตัวเราอย่างเพื่อนสนิทหรือคนรู้จัก ที่บางครั้งก็ชอบมาตีสองหน้าใส่เรา ต่อหน้าพูดดีกับเรา ลับหลังเอาเราไปนินทาหรือพูดในเรื่องเสียๆหายๆ บทความนี้เราจะมาจับผิดคนขี้อิจฉากับ 12 สัญญาณที่เราสามารถเห็นได้ชัดกันค่ะ

1.ชอบเลียนแบบ

บางคนนั้นเห็นเราทำอะไรแล้วได้ดี ประสบความสำเร็จ ก็มักจะชอบเลียนแบบพฤติกรรมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ การแต่งตัว หรือแม้แต่แนวคิดของคุณ

2.แสแสร้งแกล้งชม

คนขี้อิจฉานั้นมักจะชอบชื่นชมคุณเพื่อให้คุณรู้ว่าเขานั้นแอบปลื้มหรือยินดีกับคุณ แต่พอลับหลังนั้นเขาแทบจะเบะปากมองบนใส่คุณเลยก็ว่าได้ พวกเขาพยายามเสแสร้งว่าไม่ได้อิจฉาคุณ

3.ชอบดูถูกความสำเร็จของคุณ

คนขี้อิจฉาจำพวกนี้นั้นชอบสบประมาทความสำเร็จของผู้อื่น โดยพวกเขานั้นไม่เคยรู้เลยว่ากว่าที่คุณจะมาถึงจุดนี้ได้นั้นคุณต้องผ่านอะไรมาบ้าง การที่คุณไปใส่ใจหรือไปหัวร้อนใส่พวกเขา จะยิ่งทำให้พวกเขาชอบที่เห็นคุณโมโหจากการกระทำของเขา เพราะฉะนั้นควรปล่อยไปจะดีกว่า เดี๋ยวเขาก็เลิกเอง

4.รู้สึกดีใจเวลาที่คุณล้มเหลว

เวลาที่คุณล้มเหลว คนพวกนี้มักจะไม่แยแสหรือไม่แคร์สักเท่าไหร่ ภายในใจของพวกเขานั้นกลับรู้สึกดีใจเสียด้วยซ้ำที่เห็นคุณล้มเหลว แทนที่จะถามด้วยความเป็นห่วงหรือยื่นมือเข้ามาช่วย

5.เวลาที่คุณมีความสุขคนพวกนี้มักจะไม่อยู่กับคุณ

พวกคนที่อิจฉาคุณนั้นเวลาที่ต้องมาเห็นคุณมีความสุข ก็ถือว่าเป็นความทุกข์ในใจของพวกเขาเช่นกัน เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณกำลังมีความสุข มีคนหลายคนเข้ามาแสดงความยินดีกับคุณ คนพวกนี้มักจะหลบหน้าหรือหายไปเสียมากกว่า

6.ชอบแข่งขัน

พวกคนเหล่านี้ชอบที่จะแข่งขัน เขาไม่ชอบการเป็นรองคนอื่นหรือพ่ายแพ้ พวกเขาจะมีความสุขเมื่อสามารถอยู่เหนือคนอื่น หรือชนะคนอื่นได้

7.นินทาคุณเมื่อมีโอกาส

คนขี้อิจฉานั้น มักจะหาโอกาสนินทาคุณได้ตลอดเวลาที่พวกเขาต้องการ บางครั้งอาจจะรุนแรงถึงขั้นใส่ร้ายป้ายสีคุณเลยก็ได้

8.ชอบวิจารณ์คนอื่น

คนขี้อิจฉามักจะมองถึงจุดบกพร่องของผู้อื่นเสมอ พวกเขาจะพยายามหาจุดบกพร่องของคุณมาวิจารณ์ แม้คุณจะทำดีมาตลอดแค่ไหน เขาก็จะหาจุดบกพร่องของคุณมาเพื่อวิจารณ์ให้ได้

9.พวกเขาเกลียดคุณ

คนขี้อิจฉานั้นไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลใดๆก็สามารถที่จะเกลียดคนอื่นได้ ซึ่งคนเหล่านี้เขามีความอิจฉาอยู่ในใจ ต่อให้คุณทำดีกับเขาแค่ไหนก็ไม่มีค่า

10.ชอบยุยงหรือปลุกปั่นให้มีปัญหากับคนอื่น

คนขี้อิจฉาพวกนี้มักจะชอบยุยงหรือปลุกปั่นให้คนอื่นๆ ทะเลาะเบาะแว้งหรือมีปัญหากัน พวกเขามักจะมีความสุขที่เห็นคนที่เคยดีกันต้องมาทะเลาะกัน

11.ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาคนอื่น

คนขี้อิจฉาพวกนี้มักจะยอมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ภาพลักษณ์ของตัวเองออกมาดูดี เพราะพวกเขาอยากให้คนอื่นมาอิจฉาตัวเอง

12.เป็นที่ปรึกษาที่แย่

พวกขี้อิจฉานั้นมักจะให้คำแนะนำหรือคำปรึกษาที่แย่กับคนอื่นเสมอ บางครั้งคำพูดก็ทำร้ายจิตใจผู้ฟัง เพราะฉะนั้นเมื่อคุณต้องการคำปรึกษาดีๆคุณไม่ควรไปขอร้องคนพวกนี้ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังทำให้คุณแย่กว่าเดิมเสียอีก

และนี่ก็คือ 12 ข้อสังเกตของคนขี้อิจฉา ที่มีอยู่ทั่วไปในสังคมของเรา ไม่ว่าจะเป็นสังคมของการเรียน การทำงานและการใช้ชีวิต ซึ่งเราต้องพยายามรับมือกับคนพวกนี้ให้ได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่มาวุ่นวายกับชีวิตของคุณ

 

Back to top button