You cannot copy content of this page

วิธีรับมือกับคนปากหมาที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวัน

เชื่อว่าในชีวิตคนเรานั้นต้องเคยเจอใครสักคนที่ไม่รู้ว่าทำไมปากของเขาถึงได้เปิดฟาร์มสุนัขแบบนี้ คำพูดแต่ละคำเรียกได้ว่าแทบจะรับไม่ได้กันเลยทีเดียว บางครั้งจะสวนกลับก็กลัวจะไม่ดี ดังที่เขาบอกเอาไว้ว่า หมาเห่าอย่าเห่าตอบ เพราะเดี๋ยวจะมีหมาเพิ่มมาอีก 1 ตัว เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะมาดูวิธีรับมือกับคนปากสุนัข ปากจัดกัดเก่ง ว่าเราควรจะรับมือกับคนพวกนี้ยังไง

1.ตีเนียนทำเป็นไม่รับรู้

การทำตีเนียน ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้นั้น เหมาะที่จะรับมือกับพวกเก่งแต่ปาก ดีแต่ว่าคนอื่น แต่ไม่กล้าจริงๆ เหมือนหมาที่เห่าแต่ไม่เคยคิดที่จะกัด พวกนี้ถ้าเรานิ่งเฉย ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ปล่อยเห่าไปสักพัก เดี๋ยวก็เหนื่อยจนเลิกไปเอง

2.ทำตัวสุภาพใส่

บางครั้งเจอปากหมาใส่หรือเจอแสดงกิริยาทรามๆ เราก็ไม่ควรที่จะลดตัวไปตามมัน เพราะฉะนั้นหากเจอพวกที่ทำตัวแบบนี้ให้เราทำตัวสุภาพใส่ในกรณีที่เราจำเป็นต้องพูด เผื่อคนๆนั้นจะได้พบทางสว่างในชีวิตของเขาบ้าง

3.พิจารณาและยอมรับมัน

สำหรับกรณีนี้เหมาะที่จะใช้กับคนที่ปากหมา ปากจัด แต่ปรารถนาดีกับเรา อันนี้แนะนำให้พิจารณาและยอมรับมัน คนบางคนนั้นยอมรับเลยว่าถึงจะปากหมา คำพูดคำจาไม่น่าฟัง แต่เขาก็มีความหวังดีกับเราลึกๆ คนประเภทนี้เราไม่ต้องไปตอบโต้ ปล่อยเขาไปแต่ก็อย่าลืมเก็บคำของเขามาคิดด้วยล่ะ

4.ขู่

บางครั้งถ้าเราต้องเจอคนปากร้ายที่สนุกปากกับการที่เราไม่เคยคิดที่จะตอบโต้อะไรเลย จนได้ใจ บางครั้งเราควรจะขู่กลับออกไปให้เขารู้ว่า ฉันชักจะหมดความอดทนกับเธอแล้วนะ เผื่อจะทำให้เขารู้ว่าคุณจะไม่ทนแล้วนะ

5.สวนกลับ

วิธีนี้เป็นวิธีที่เกินมนุษย์คนหนึ่งจะสามารถอดทนได้แล้ว ในกรณีที่แบบทนไม่ไหวสุดๆ ก็ให้ตอกกลับไปได้เลย บางทีคนพวกนี้ก็เกินจะเยียวยา ยิ่งเราอยู่เฉย เหมือนมันยิ่งได้ใจ ต้องสั่งสอนให้รู้จักเสียบ้างว่ากำลังเล่นผิดคนอยู่

6.เปลี่ยนเรื่องคุย

บางครั้งการเปลี่ยนเรื่องคุยก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ในกรณีที่เราไม่อยากคุยเรื่องนี้แล้ว เราก็เปลี่ยนเรื่องคุยให้เขารู้ว่า คุณไม่อยากคุยเรื่องนี้กับเขาแล้ว

7.หาพวกมาช่วยปกป้อง

บางครั้งการมีแบ็คอัพที่ดีมาคอยปกป้องเรา ก็ถือว่าเป็นเกราะกำบังอย่างดี ที่จะคอยกันให้คนปากหมาเหล่านี้ ไม่กล้าที่จะมายุ่งกับเรา

8.แผ่เมตตา

วิธีนี้เป็นวิธีสำหรับคนที่ปลงแล้วจริงๆ การแผ่เมตตานั้นก็เพื่อหวังว่าเขาจะได้รับผลบุญที่เราแผ่เมตตาไป เผื่อเขาจะสงบจิตสงบใจได้บ้าง เป็นวิธีที่อาจจะทำให้เราสบายใจและไม่ต้องไปคิดมากกับคนพวกนี้

9.เดินหนี

การเดินหนีออกมาจากคนพวกนี้ ไม่ใช่ว่าคุณแพ้หรือคุณสู้ไม่ได้ แต่การที่เลือกที่จะไม่สู้ไม่ไปต่อเถียงด้วย มันจะดีกว่าสำหรับคุณ ดีกว่าลดตัวไปเกลือกกลั้วกับคนพวกนี้

10.แสดงออกว่าต่อไปนี้จะไม่ยอมอีกแล้ว

อาจเพราะเรายอมมาตลอด ฝ่ายตรงข้ามเลยจิกกัดเราไม่หยุดเสียที การแสดงออกว่าต่อไปนี้เราจะไม่ยอมอีกต่อไปก็เป็นอีกวิธีที่ดี บางทีเขาอาจจะสะดุ้งเลยก็ได้ เมื่อได้เห็นคนที่ยอมมาตลอด กลับมายืนลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเอง

และนี่ก็คือ 10 วิธีในการรับมือคนจำพวกนี้ ซึ่งเพื่อนๆสามารถนำไปลองใช้ดูกันได้ เพราะบางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงคนประเภทนี้ได้ เพราะเราต้องเจอในที่ทำงาน ที่โรงเรียน หรือบางครั้งอาจจะเป็นญาติสนิทมิตรสหายเรา การเรียนรู้วิธีรับมือกับคนพวกนี้ ก็ถือว่ามีประโยชน์อยู่พอสมควร

 

Back to top button