You cannot copy content of this page

7 ประโยคที่จะทำให้เราเสียเพื่อนเพราะปาก

เพื่อนกันบางครั้งก็อาจจะมีมุมที่ด่ากันหรือพูดจาไม่ดีใส่กัน ยิ่งหากสนิทๆกันแล้วล่ะก็ แทบจะเจอคำหยาบแทบจะทุกประโยคเลยก็ว่าได้ แต่รู้หรือไม่ บางครั้งการพูดก็ต้องมีลิมิตในการพูดด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมานำเสนอ 7 ประโยคที่จะทำให้เราเสียเพื่อน ซึ่งหากใครไม่อยากเสียเพื่อนเพียงเพราะคำพูดไม่กี่คำล่ะก็ รีบมาดูด่วนเลยค่า

1.แค่นี้ก็ทำไม่ได้


อาจจะดูไม่แรงหรือไม่น่าจะมีอะไร แต่บางครั้งคนฟังเขาก็เจ็บนิดๆนะคะ หากเขากำลังตั้งใจทำอะไรสักอย่างแต่ทว่ามันดันล้มเหลวหรือผิดพลาด การพูดแบบนี้นอกจากจะไม่ให้กำลังใจแล้วยังเป็นการบั่นทอนความรู้สึกของเพื่อนเอามากๆอีกด้วย ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาใช้คำที่ดูแล้วให้กำลังใจเช่น ไม่เป็นไรนะลองดูใหม่ หรือ สู้ๆนะแกทำได้อยู่แล้ว จะดูดีกว่ากันเยอะเลยค่ะ

2.ทำไมช่างกล้า


ในบางครั้งเวลาที่เพื่อคุณพยายามรวบรวมความมั่นใจทำอะไรบางอย่างลงไป แต่คุณกลับพูดว่า “ทำไมช่างกล้า” ถึงแม้ว่าเจตนาจะดูเล่นๆ แซวขำๆ แต่บางครั้งคนฟังอาจจะไม่ขำด้วยก็ได้ เพราะจะดูเป็นการตำหนิเพื่อนทำนองประมาณว่า กล้าทำลงไปได้ยังไง เสียมากกว่า

3.ไว้อยากคุยหรือเหงาจริงๆจะโทรไปหานะ


ลองคิดดูสิหากเพื่อนได้ยินประโยคนี้เขาจะรู้สึกยังไง? เขามีค่าแค่เวลาที่คุณมีปัญหาหรือเวลาคุณเหงาเท่านั้นหรือยังไง? เพราะฉะนั้นอย่าเผลอพูดคำนี้เด็ดขาด

4.ทำไมโง่อย่างนี้


คำว่าโง่บางครั้งคนฟังก็เจ็บนะคะ ถึงแม้จะเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่คำว่า “โง่” เนี่ยบางทีมันก็ดูจริงจังและรุนแรงอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นการด่าเพื่อนว่าโง่จึงไม่ควรเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะถือว่าเป็นการดูถูกหรือทำให้เพื่อนรู้สึกแย่ได้

5.คิดเองไม่เป็นหรือไง


ในบางครั้งเวลาที่เพื่อนเห็นด้วยกับความเห็นคุณหรือว่าเห็นคุณทำอะไรแล้วดีแล้วเขาก็อยากทำตาม แต่คุณกลับมาบอกว่า “คิดเองไม่เป็นหรือไง” คิดดูสิคะว่าเขาจะรู้สึกยังไง มันแรงมากเลยนะคะ

6.ไม่คิดจะแสดงความเห็นเลยหรือไง


ในบางครั้งเวลาปรึกษาหารือเพื่อนของเรา แล้วเขาไม่แสดงความคิดเห็น อาจเพราะในตอนนั้นเขาไม่รู้ว่าจะต้องแสดงความคิดเห็นไปในทางไหนหรือบางครั้งก็เป็นเพราะคุณเองนั่นแหละ ที่ไม่เปิดโอกาสให้เขาได้แสดงความคิดเห็น การตำหนิแบบนี้บางทีก็ทำให้คนที่ได้ฟังไม่พอใจเช่นกัน

7.แบบนี้จะทำได้หรอ?


บางครั้งหากไม่คิดจะให้กำลังใจก็ไม่ควรที่จะดูถูกเพื่อน หากเป็นเพื่อนกันแต่ไม่คิดที่จะซัพพอร์ตกัน แล้วจะเป็นเพื่อนกันไปทำไมคะ?

และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของคำพูด 7 ประโยค ที่หากเราต้องการรักษามิตรภาพของเพื่อนเอาไว้ ก็ไม่ควรที่จะพูดมันออกไป เพราะคำพูดที่ออกจากปากไปแล้ว บางทีก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้

Back to top button