You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

9 สิ่งที่วัยรุ่นควรทำก่อนที่จะเสียดายไปทั้งชีวิต

เคยได้ยินคำว่า YOLO มั้ยคะ ที่ย่อมาจาก You only live once แปลว่าเรามีชีวิตแค่ครั้งเดียว เกิดมาแค่หนเดียว และอีกอย่างชีวิตช่วงวัยรุ่นนั้นก็สั้นแสนสั้น เรียกว่าเผลอแปปเดียวก็ไปวัยทำงานแล้ว ซึ่งวัยนั้นแทบจะไม่มีเวลามาเล่นอะไรไร้สาระอีกแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาช่วยเตือนสาวๆวัยรุ่นหรือสาวๆที่เลยวัยรุ่นแต่ยังมีความเป็นวัยรุ่นอยู่ มาทำ 9 สิ่งนี้ก่อนที่เราจะไม่มีโอกาสได้ทำกันค่ะ

1.เต็มที่กับแฟชั่นในยุคของเรา


แฟชั่นนั้นถือได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทุกยุคทุกสมัย ยุคพ่อแม่ของเราก็จะเป็นแบบอีกแบบ พอมายุคเราก็จะเป็นอีกแบบ อย่างน้อยก่อนที่มันจะเปลี่ยนไปเราก็ควรที่จะได้ลองเต็มที่กับแฟชั่นในยุคของเรา เผื่อวันข้างหน้าแฟชั่นมันเปลี่ยนไปเราจะได้ไม่รู้สึกเสียดายค่ะ

2.ใช้เวลาค้นหาตัวเอง


บางครั้งชีวิตของวัยรุ่นก็ต้องค้นหาตัวเอง เพื่อให้เจอสิ่งที่เราชอบ โดยเฉพาะช่วงที่เรามีเวลาว่างในตอนเป็นวัยรุ่นเราก็ควรจะใช้เวลานั้นค้นหาตัวเอง

3.ทำกิจกรรมเยอะๆ


การใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นนั้นไม่ใช่มีแค่การเรียนอย่างเดียว เราก็ต้องทำกิจกรรมเพิ่มเติม เพราะการทำกิจกรรมนั้นจะทำให้เราสามารถร่วมงานกับคนอื่นได้ แถมยังได้พบปะผู้คนมากมาย และยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆอีกด้วย

4.รักใครสักคน


หลายๆคนคงไม่อยากเป็นสาวโสดไปจนแก่ตายใช่ไหมคะ ช่วงวัยรุ่นนี่แหละเป็นช่วงเวลาที่ความรักสุกงอมเลยทีเดียว หาโอกาสในการเปิดใจรับคนพิเศษเข้ามาในหัวใจได้แล้ว

5.เรียนรู้เรื่อง Sex ให้ถูกต้อง


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง โดยเฉพาะเรื่อง Sex ที่มักจะห้ามกันยาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องรู้จักการป้องกันและทำให้ถูกต้อง จะได้ไม่มีปัญหาตามมาค่ะ โดยเราสามารถเรียนรู้ในช่วงนี้เพื่อที่จะได้นำไปใช้ให้ถูกต้อง

6.ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด


บางครั้งเราต้องลองทำอะไรในสิ่งที่เราไม่ถนัดหรือไม่ชอบ อย่างน้อยก็เป็นการดึงความสามารถของเราออกมาให้ได้ทั้งหมด ว่าเรามีความสามารถในระดับไหน

7.ไปคอนเสิร์ต


การจะไปยืนฟังดนตรีสดๆ ท่ามกลางผู้คนมากมาย กระโดดโลดเต้นไปกับจังหวะของเพลง ก็ต้องเป็นช่วงวัยรุ่นนี่แหละ ที่เหมาะที่สุดแล้ว ลองเลือกไปคอนเสิร์ตศิลปินที่ชื่นชอบสักคนกับเพื่อนรู้ใจ รับรองว่าเป็นความทรงจำดีๆที่จะไม่ลืมเด็ดขาด

8.ไปเที่ยว


การออกเดินทางไปเที่ยวในที่ๆเราอยากไป ก็เป็นสิ่งที่ควรทำตอนที่เรายังมีเวลา พอเราเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน เราก็อาจจะไม่ว่างแล้วก็มานั่งบ่นเสียดายว่ารู้งี้น่าจะไปเที่ยวก่อนอะไรทำนองนี้เอาได้

9.ฝึกอดออมและเป็นคนมีวินัย


การฝึกเหล่านี้จะมีประโยชน์กับเราในอนาคตเป็นอย่างมาก เพราะหากเรารู้จักอดออมตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเราก็จะมีเงินเก็บมากมายตอนเราโตขึ้น และการเป็นคนมีวินัยก็จะฝึกให้เราเป็นคนมีวินัยอย่างเคร่งครัดนั่นเอง

และนี่ก็คือ 9 ข้อที่สำคัญที่วัยรุ่นทั้งหลายควรที่จะทำตอนที่ยังมีโอกาส อย่าปล่อยให้เวลาหลุดลอยไปโดยที่เราไม่ทำอะไรเลยนะคะ เพราะเวลานั้นไม่สามารถซื้อคืนกลับมาได้ หากเรามีโอกาสก็จงทำตามที่เราต้องการเถอะค่ะ

Back to top button