You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

รวม 5 คำชมดีๆที่เราควรพูดทุกวัน

บางครั้งเวลาที่เราทำอะไรลงไปแล้วมีคนชมเรา เราก็มักจะมีแรงฮึดสู้และมีกำลังใจในการทำสิ่งๆนั้นต่อไป เพราะการที่เราได้รับคำชมนั้นแสดงว่าเราทำให้คนอื่นรู้สึกดีและพอใจ และยังเป็นการบ่งบอกว่าสิ่งที่เราทำลงไปนั้นเราทำได้ดีเลยทีเดียว หลายๆคนก็มักจะต้องการคำชมจากคนอื่นๆ คงไม่มีใครที่อยากจะถูกตำหนิ วันนี้เราเลยมี 5 คำชมดีๆ ที่เราสามารถพูดได้ทุกวัน เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดีแล้ว ยังเป็นการให้กำลังใจที่ดีอีกด้วย

1.ทำได้ดีมากเลย


เวลาใครสักคนหนึ่งทำอะไรแล้วเราชมแบบนี้ รับรองได้เลยว่าเขาจะต้องดีใจ ยิ้มจนแก้มปริอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นคนที่เขารักหรือคนที่เขาแคร์มากๆแล้วล่ะก็ ยิ่งมีความสุข x2 ไปเลยทีเดียว หากเราเห็นใครทำอะไรที่มันดีๆ และอยากส่งเสริมการชมแบบนี้ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยล่ะ เพราะแค่คำๆเดียวก็เติมพลังให้เขาได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว

2.อยากฟังอีกจัง


บางครั้งเวลาที่เราเป็นผู้ฟัง แล้วเราพูดออกไปว่า “อยากฟังอีกจัง” คนที่เป็นผู้เล่าก็คงจะดีใจอยู่ไม่น้อย ที่คุณตั้งใจฟังและชอบในสิ่งที่เขาเล่า ทำให้เขารู้สึกดีต่อคุณเป็นอย่างมาก แล้วครั้งต่อๆไปหากเขามีอะไรเขาก็จะมาเล่าให้คุณฟังอย่างแน่นอน เพราะคนเราหากยิ่งได้คุยกันมากเท่าไหร่ ความสัมพันธ์ก็จะแน่นแฟ้นมากขึ้นเท่านั้น

3.รู้สึกประทับใจจังเลย


การทำอะไรสักอย่างให้คนอื่นเกิดความประทับใจ มันเป็นอะไรที่ฟินสุดๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งเวลาที่มีคนชมว่า “รู้สึกประทับใจจังเลย” ในสิ่งที่เราทำลงไป มันถือว่าเราทำสำเร็จแล้วล่ะ หากคุณรู้สึกประทับใจกับใครก็ให้บอกเขาไปตรงๆ ไม่ต้องเขินอาย บอกให้เขารู้แสดงถึงความจริงใจของคุณที่มีต่อเขาให้เขาได้รู้ รับรองว่าต่างฝ่ายต่างก็ต้องรู้สึกดีให้กันอย่างแน่นอน

4.ฉันอยากฟังคำแนะนำจากเธอ


การพูดประโยคนี้ออกไปแสดงให้เห็นว่าคุณนั้นไว้ใจเขา และต้องการให้เขาช่วย นั่นทำให้เขาถือว่าเป็นคนพิเศษสำหรับคุณในตอนนี้ และเขาก็พร้อมที่จะให้คำแนะนำกับคุณอย่างแน่นอน เพื่อตอบแทนในความไว้ใจที่คุณมีให้กับเขา

5.เก่งจังเลยเรา


คำพูดนี้เอาไว้ใช้พูดกับตัวเอง เพราะเชื่อว่าคนที่จะให้กำลังใจตัวเราเองได้ดีที่สุดก็คือตัวเรา หากเราไม่ให้กำลังใจตัวเองแล้วใครจะให้จริงมั้ยคะ? บางครั้งเวลาที่เราทำอะไรลงไปแล้วมันสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ก็ชมตัวเองเสียบ้าง ว่าเรานี่ก็เก่งเหมือนกันนะ

และนี่ก็คือ 5 คำชมที่เราสามารถเลือกใช้พูดได้ในทุกสถานการณ์ของชีวิต คำบางคำนั้นแค่เอ่ยออกไปสั้นๆแต่มันทำให้ผู้ที่ได้ฟังมีกำลังใจล้นเปี่ยมเลยทีเดียวค่ะ อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

Back to top button