You cannot copy content of this page

เลิกคิดมาก ด้วย 6 วิธีง่ายๆเริ่มได้ที่ตัวเรา

ใครเป็นคนที่ชอบคิดมากมั่งคะ บางครั้งก็ชอบคิดมากจนเกินไปจนชีวิตแทบจะไม่มีความสุขเลย ขืนเป็นแบบนี้ต่อไปรับรองว่าต้องเครียดสะสมแน่ๆ ร่างกายจะทนไม่ไหวเอาได้วันนี้เราเลยมานำเสนอวิธี 6 วิธีในการเลิกคิดมาก

1.เขียนอธิบายปัญหานั้นออกมา


หลายๆคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการเขียนมันระบายออกมา ซึ่งบางคนอาจจะชอบเขียนลงในไดอารี่ส่วนตัว บางคนก็ชอบเขียนบนบล็อกหรือสื่อออนไลน์ เพื่อให้คนอื่นๆเข้ามาแชร์หรือให้คำปรึกษาในปัญหาของคุณ

2.มีสติ มีสมาธิ และรู้จักไตร่ตรองก่อนคิด


การเก็บเรื่องทุกอย่างมาคิดนั้นมีแต่จะทำให้เรามีแต่ความทุกข์ เพราะฉะนั้นเราควรจะตั้งสติ และพิจารณาทุกอย่าง ว่าการที่เราเป็นแบบนี้มันเกิดเพราะอะไร และไตร่ตรองหาวิธีแก้ปัญหานั้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องคิดมาก

3.บางครั้งเรื่องร้ายๆที่เข้ามาในชีวิตคือบททดสอบ


การคิดในแง่บวกก็ถือว่าเป็นสิ่งที่พึงกระทำ หากเราสามารถทำได้และเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับมัน เราก็จะไม่จำเป็นต้องมาคิดมากในปวดหัวอีกเลย

4.หากิจกรรมทำเพื่อไม่ให้ว่าง


บางครั้งหากเราคิดมากจนเริ่มทนไม่ไหว ให้ลองหากิจกรรมอะไรทำที่เราชอบ เพราะในระหว่างที่เราทำกิจกรรมอื่นๆอยู่ เราก็อาจจะลืมคิดเรื่องนั้นไปได้ชั่วคราว หรือบางครั้งก็คิดหาวิธีแก้ปัญหาไปพลางๆในขณะที่เรากำลังทำกิจกรรมอื่นอยู่

5.ยอมรับและมั่นใจในตัวเอง


การไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเองนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดมากๆ การที่เรามัวแต่เก็บคำพูดของคนอื่นมาคิด จนแทบจะไม่มีช่องว่างให้ความคิดของตัวเองแทรกเข้ามานั้น ไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นหากเราเชื่อมั่นในตัวเอง เราก็จะไม่เก็บคำพูดหรือคำของคนอื่นมารกสมองเราอย่างแน่นอน

6.ปล่อยวาง


เรื่องบางเรื่องนั้นคิดมากไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา เพราะงั้นเราก็ควรที่จะปล่อยวาง หากมันเกิดขึ้นไปแล้วแล้วเราไม่สามารถที่จะแก้ไขอะไรได้อีก ก็ปล่อยให้มันเป็นไป แล้วไปโฟกัสปัจจุบันจะดีกว่า เท่านี้เราก็จะไม่คิดมากอีกต่อไป

7.การออกกำลังกาย


บางครั้งนั้นการออกกำลังกายก็เป็นการช่วยให้เราไม่ต้องคิดมาก แถมยังเป็นการผ่อนคลายร่างกายของเราอีกด้วย และการออกกำลังกายยังช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็ไม่ควรจะหักโหมจนร่างกายรับไม่ไหว

และนี่ก็คือวิธีต่างๆในการที่จะช่วยให้เราไม่คิดมาก เพราะการคิดที่มากจนเกินไปบางครั้งก็เกินที่มนุษย์อย่างเราๆจะรับไหว ยิ่งบางคนนั้นเหมือนกับแบกโลกทั้งใบเอาไว้กับตัวเอง ก็มีแต่จะเครียดมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นปล่อยวางจิตใจของเราจะดีที่สุดค่ะ

Back to top button