You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

ใครนอนหลับยากอ่านด่วน 5 วิธีทำให้เรานอนหลับง่ายยิ่งขึ้น

สาวๆหลายคนอาจจะเคยพบเจอปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ บางคนนั้นกว่าจะนอนหลับก็ใช้เวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว พอนอนไม่เพียงพอก็มีปัญหาตามมาเช่น ร่างกายอ่อนเพลีย หน้าโทรม ส่งผลกระทบหลายอย่างให้สาวๆจริงๆค่ะ วันนี้เราเลยมาแนะนำ 5 วิธีที่จะทำให้เรานอนหลับง่ายยิ่งขึ้น ใครที่รู้ตัวว่านอนหลับยาก ลองทำตามดูนะคะ

1.นอนให้ไวขึ้น


การนอนให้ไวขึ้นนั้นถือว่าเป็นการปรับเวลาการนอนของเราอย่างหนึ่งค่ะ บางคนติดนิสัยชอบทำกิจกรรมอื่นๆก่อนนอน ทำให้รู้ตัวอีกทีก็ปาเข้าไปดึกแล้ว เพราะฉะนั้นควรจัดแจงเวลาโดยการรีบทำอะไรให้แล้วเสร็จไวๆ จะได้นอนเร็วขึ้นค่ะ

2.ทำให้อิ่ม


ดังคำที่ว่า “หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน” ใช่แล้วค่ะซิส วิธีนี้มักจะใช้ได้ผล โดยการกินให้อิ่มจากนั้นเราจะนอนง่าย แต่!!!! อย่าลืมนะคะว่าการกินอิ่มแล้วนอนเลยนั้นจะทำให้เราอ้วนอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เรากินก่อนนอนควรเป็นอะไรที่เบาๆ เช่น นมสักแก้ว หรือผลไม้ที่ไม่หวานจนเกินไป ก็เพียงพอแล้วค่ะ

3.อาบน้ำอุ่น


จากผลการวิจัยพบว่า น้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 38-40 องศา จะช่วยในการคลายกล้ามเนื้อของเราได้เป็นอย่างดีค่ะ ทำให้เรานั้นสบายตัว ผ่อนคลาย และนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

4.วางมือถือไว้ไกลตัวเวลานอน


เราไม่ควรวางมือถือเอาไว้ใกล้ตัวเวลานอนค่ะ เพราะนอกจากจะมีคลื่นแทรกเข้ามาในขณะที่เรานอนแล้ว การวางมือถือไว้ใกล้ตัวก่อนนอน ยังเป็นการที่จะทำให้เราต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูนู่นนี่นั่น จนไม่ได้นอนกันพอดี เพราะฉะนั้นควรที่จะวางมือถือไว้ไกลตัวเราหน่อย จะได้หลับโดยที่ไม่ต้องลุกมานั่งเช็คมือถือบ่อยๆค่ะ

5.อ่านหนังสือก่อนนอน


เคยเป็นกันไหมคะ? หยิบหนังสือมาอ่านทีไรเป็นต้องง่วงทุกที โดยเฉพาะช่วงใกล้สอบ วิธีนี้ก็ใช้ได้ผลค่ะ หากนอนไม่หลับก็ลองหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านสักเล่มดู นอกจากจะได้ความรู้จากการอ่านหนังสือแล้ว ยังเป็นการช่วยให้เราง่วงไวอีกด้วยค่ะ บางคนอาจจะเผลอหลับคาหนังสือไปเลยก็ได้

และนี่ก็เป็น 5 วิธีแก้ปัญหาสำหรับคนที่นอนหลับยาก ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งสุขภาพและร่างกายของเราค่ะ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะแก้ไขปัญหานี้โดยด่วนสำหรับสาวๆคนไหนที่นอนหลับยาก ซึ่งทางเราหวังว่าทุกท่านจะลองนำไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลไม่ได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

 

Back to top button