You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

5 ข้อคิดที่คนอายุ 30+ ควรตะหนักถึง

หลายๆคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ อาจจะก้าวผ่านช่วงวัยเลข 3 กันมาแล้ว หรือบางคนยังไม่ถึงก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วยังไงเราก็ต้องถึงอยู่ดีแหละค่ะ ช่วงวัยอายุเลข 3 นี้มีอะไรต่างๆที่เราต้องทำมากมาย ทั้งภาระหน้าที่การงาน ครอบครัว และสุขภาพของเรา วันนี้เราจึงมานำเสนอข้อคิดดีๆ 5 ข้อที่คนอายุ 30+ ควรที่จะตระหนักถึงจะมีอะไรกันบ้าง ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

1.ไม่ควรอยู่อย่างไร้จุดมุ่งหมาย


อายุเราก็ปาไป 30 กว่าแล้ว การที่ยังไม่รู้ว่าจุดหมายในชีวิตของเราคืออะไรนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นอย่างยิ่งค่ะ เพราะในวัยนี้เราควรที่จะมีจุดมุ่งหมายในชีวิตได้แล้วค่ะ ควรรู้ตัวเองได้แล้วว่าควรที่จะมีชีวิตเพื่อทำอะไร ทำเพื่อใคร การเป็นคนไม่มีจุดหมายก็เหมือนกับขอนไม้ที่ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางทะเลนั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นเราในวัยนี้ควรจะหาจุดมุ่งหมายในชีวิตได้แล้วค่ะ

2.อย่าเพิกเฉยกับเรื่องการเงิน


การเงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตของเราเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าชีวิตจะอยู่สบายหรือลำบาก เงินก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งเหมือนกัน อย่าบอกนะว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่มันช่วยทำให้เราไม่ต้องลำบากเพราะฉะนั้นในวัยนี้ควรจะมีเงินเก็บเงินออมไว้บ้าง เผื่อเจ็บไข้ได้ป่วยจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้

3.อย่าเอาแต่คิดถึงอนาคต


อนาคตนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราไม่ควรที่จะยึดติดกับมันจนเกินไป อนาคตคือสิ่งที่เราไม่สามารถรู้ได้ แต่เราสามารถทำปัจจุบันและวางแผนเผื่ออนาคตได้ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะทำปัจจุบันให้ดีเสียก่อน ก่อนที่เราจะนึกถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

4.อย่าลดความสัมพันธ์ดีๆ ที่เราเคยมี


ช่วงวัย 30 นี้จะเป็นช่วงที่เรามักจะโฟกัสไปที่งาน จนบางครั้งเราลืมที่จะใส่ใจคนใกล้ตัวของเรา เพราะฉะนั้นเราควรที่แบ่งเวลาให้กับครอบครัวบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ทำงานไปวันๆ เพราะการรักษาความสัมพันธ์นี้นั้นจะช่วยให้ครอบครัวของคุณอบอุ่นนั่นเอง

5.อย่าละเลยพ่อแม่ในวัยชรา


กว่าที่เราจะโตมาได้ขนาดนี้นั้น เราโตมาได้เพราะใครนอกจากตัวเรา ก็พ่อแม่ยังไงล่ะ คนที่พร่ำสอนคนที่คอยช่วยเหลือคุณทุกอย่าง จนคุณเป็นคุณในวันนี้ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณโตพอที่จะสามารถดูแลใครสักคนได้แล้ว อย่าลืมที่จะดูแลพ่อแม่ของคุณให้ดีเหมือนที่ท่านเคยดูแลคุณมา

และนี่ก็คือ 5 ข้อที่เราควรที่จะตระหนักถึงเมื่อเราอยู่ในวัยอายุ 30+ ซึ่งหวังว่าหลายคนที่อายุอยู่ในเกณฑ์นี้แล้วนั้นจะสามารถตระหนักถึงข้อเหล่านี้ได้ ส่วนคนที่ยังไม่ถึงก็ควรที่จะศึกษาไว้ เพราะยังไงอนาคตเราก็ต้องอายุเท่านี้อยู่ดีค่ะ

Related Articles

Back to top button