You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

5 สถานการณ์ที่ในบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเป็นคนดีก็ได้

เบื่อไหมคะกับการที่พยายามทำตัวดี แต่บางครั้งสิ่งที่ได้กลับมาคือการกลั่นแกล้งหรือถูกเอาเปรียบอยู่เสมอ เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยเจอ ในบางครั้งนั้นการเป็นคนดีไปซะทุกเรื่องก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดี เพราะเช่นนั้นเราจึงต้องเลวบ้างในบางโอกาส ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านกันเลยค่ะ

1.ถูกยืมเงิน


การเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ก็เป็นสิ่งที่ดีนะคะ แต่ในบางครั้งนั้นเราก็มักจะถูกคนที่หวังจะฉวยโอกาสเล่นงาน โดยเห็นว่าเราเป็นคนดีมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เลยมาขอยืมตังเรา ถ้าเจอแบบนี้บ่อยๆ ใครจะทนไหวกันใช่มั้ยคะ สวมวิญญาณตัวร้ายไปได้เลย บอกว่าไม่มีไม่ให้แล้วไม่ต้องมาขอ ถ้ามัวแต่สวมบทนางเอก บอกพยายามจะช่วย รับรองได้เลยค่ะว่าคนพวกนี้จะมาให้คุณช่วยไม่รู้จักจบจักสิ้น เพราะงั้นต้องเด็ดขาดค่ะ

2.ถูกสั่งให้ทำอะไรที่มากจนเกินไป


บางครั้งการเป็นคนดีก็มักจะกลายเป็นเป้าให้พวกคนไม่ดีคอยกลั่นแกล้ง บางคนอาจจะหมั่นไส้ที่เราเป็นคนดี เงียบๆ ไม่สู้ใคร จนชอบมาแกล้งเราหรือสั่งเราให้ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ หากเราก้มหน้ายอมไปแบบนี่เรื่อยๆ ก็จะไม่มีวันจบ แต่ถ้าเราระเบิดความโกรธออกมาให้เขารู้ว่าเราไม่ชอบ บางทีคนพวกนั้นอาจจะไม่มายุ่งกับเราอีกเลยก็ได้ค่ะ

3.ถูกเอาเปรียบ


บางครั้งนั้นการเป็นคนดีก็มักจะต้องถูกคนอื่นเอาเปรียบอยู่เสมอ ทำให้เราเสียโอกาสในบางสิ่งบางอย่างไป อย่าคิดว่าเรื่องบางเรื่องจะสามารถยอมให้เอาเปรียบได้เด็ดขาดค่ะ เพราะไม่เช่นนั้นมันก็จะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เราก็จะถูกเอาเปรียบไปตลอด แสดงออกมาให้เห็นถึงสิทธิของเราค่ะ บางทีก็จำเป็นต้องร้ายก็ควรที่จะร้ายค่ะ

4.ถูกวิจารณ์เรื่องรูปร่างหรือสีผิว


การเหยียดรูปร่างและสีผิวคนอื่นนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ และหากเราโดนเหยียดเรื่องพวกนี้ เราไม่ควรยอมให้เขาเหยียดตามใจชอบค่ะ ควรแสดงออกให้เขาเห็นว่าทุกคนมีสิทธิมนุษย์เท่าเทียมกัน จะอ้วนจะดำหรือจะผอมจะขาวก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน หากเราเจอแบบนี้บ่อยๆให้ดึงหน้าใส่เลยค่ะ เขาจะได้รู้ว่าเราไม่ชอบ หากเราไม่โต้ตอบยิ้มรับแห้งๆ รับรองว่ายังไงก็โดนล้อแน่นอน

5.ถูกแทะโลมหรือล่วงละเมิดทางเพศ


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆค่ะ หากเราเจอสถานการณ์แบบนี้หากใครยังใจเย็นอยู่ได้ แสดงว่ามีความผิดปกติแล้วล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นการเป็นคนสุภาพเรียบร้อย เป็นคนเงียบๆไม่ด่าคนอื่น มันก็ดีนะคะ แต่ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ให้ตวาดเสียงดังออกมาเลยค่ะ ให้คนพวกนั้นตกใจไปเลย เพราะในบางครั้งเราก็ต้องเลิกเป็นคนดีและป้องกันตัวเองนะคะ

Back to top button