You cannot copy content of this page

5 วิธีจัดหนักพวกคนอวดฉลาด

เคยเจอกันมั้ยคะในชีวิตของเราจะต้องมีสักคนที่มักจะชอบอวดฉลาด พยายามทำตัวดูมีความรู้ มีภูมิฐานกว่าคนอื่นเขา บางทีก็ชอบมองว่าคนอื่นโง่กว่าตน คนพวกนี้นี่มันต้องโดนจัดหนักเสียให้เข็ดค่ะ วันนี้เรามี 5 วิธีที่จะมารับมือกับพวกคนอวดฉลาด จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านกันได้เลยค่า

1.ลองถามไปว่า “ขอโทษนะคะ ช่วยอธิบายเพิ่มหน่อยได้ไหมคะ?”


อวดฉลาดดีนักใช่ไหม!! ได้เลยงั้นหล่อนลองอธิบายมาเพิ่มเติมให้ฉันเข้าใจซิ!! เพราะพวกอวดฉลาดบางคนนั้นรู้มากก็แค่เปลือกแต่ไม่รู้แก่นข้างในซะส่วนใหญ่ พอเจอคำถามแบบนี้เข้าไป บางทีก็อาจจะตะกุกตะกักหรือแกล้งตีเนียนทำเป็นไม่สนใจ

2.หาข้อมูลอื่นมาหักล้าง


บางทีคนอวดฉลาดก็มักจะอ้างนู่นนี่นั่นมา แต่ถ้าเราหาข้อมูลมาได้ดีกว่าแล้วนำมาหักล้างล่ะ? ก็คงจะทำเขาหน้าแตกและสูญเสียความมั่นใจไปพอสมควร หรือบางทีอาจจะกลัวไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นหากเราหมั่นไส้หรือทนไม่ไหวจริงๆ ก็ลองวิธีนี้ดูค่ะ

3.ฟังและหาจุดผิดพลาดของเขา


คนอวดฉลาดนั้นบางทีมักจะเผยจุดอ่อนของตัวเองมา อาจจะเป็นการให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากเราสามารถจับจุดนั้นได้ เราก็จะกระชากหน้ากากคนๆนี้มาได้นั่นเอง ซึ่งเราต้องตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาเล่า ทำเป็นเหมือนว่าเราสนใจในสิ่งที่เขาเล่า และเหมือนว่าเราจะได้รับประโยชน์ในสิ่งที่เขาเล่า

4.ลองลงมือทำให้ดูหน่อย


คนอวดฉลาดบางคนนั้นมักจะเก่งแต่ทฤษฎีแต่ในทางปฏิบัติดันกลับแย่เอาเสียมากๆ แบบนี้แสดงว่ารู้ไม่จริง การที่ให้เขาลองทำในสิ่งที่เขาพึ่งจะโชว์ภูมิไปก็เป็นการทดสอบอย่างนึงว่าเขารู้ลึกรู้จริงหรือเปล่า หากเขาไม่สามารถที่จะทำได้ก็ถือว่าไม่รู้จริง

5.ปล่อยวางไม่ต้องสนใจ


บางทีถ้าเราไม่อยากจะเข้าไปยุ่งด้วยก็ปล่อยๆเขาไปก็ได้ค่ะ ปล่อยให้เขาอวดฉลาดอยู่แบบนั้น ถ้ามันไม่ส่งผลกระทบอะไรตามมาให้กับเรา เราก็ไม่ต้องไปสนใจหรอกค่ะ เพราะเดี๋ยวสักวันความอวดฉลาดของเขานั้นก็จะกลับมาทำร้ายเขาเอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ

และนี่ก็คือ 5 เทคนิคในการรับมือกับคนอวดฉลาด บางทีเราก็ควรจะต้องรับมือกับคนพวกนี้ หรือบางทีก็ปล่อยพวกเขาไป เพราะคนพวกนี้ต้องการที่จะเรียกร้องความสนใจ การที่เราไปสนใจเขาก็เหมือนกับว่าเขาทำสำเร็จแล้วล่ะค่ะ

 

Back to top button