You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนนั้นยิ่งโตความสุขก็ยิ่งน้อยลงจริงหรือ?

ใครเป็นมนุษย์เงินเดือนบ้างคะ ยกมือขึ้นหน่อยยยย !! เป็นยังไงบ้างการใช้ชีวิตตอนนี้ รู้สึกเป็นยังไงบ้างคะ คนพิมพ์บทความก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนกันค่ะ บางทีเราก็คิดนะว่าเรายิ่งโตทำไมบางครั้งความสุขที่เรามีน้อยลง? วันนี้ก็เลยอยากมาแชร์บทความความรู้สึกในแบบฉบับชีวิตมนุษย์เงินเดือนกัน ว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง

1.ภาระและหน้าที่ที่มากขึ้น


ตอนเด็กๆนั้นภาระของเรามีแค่ต้องตั้งใจเรียนหนังสือ แต่พอโตมาภาระหลายๆอย่างที่เราต้องรับเองมันเยอะเกินกว่านั้นมากๆ อาจเพราะตอนเด็กๆ เรามีพ่อแม่คอยซัพพอร์ตให้ตลอดเวลา พอโตมาเป็นมนุษย์เงินเดือนพ่อแม่ของเราก็เริ่มแก่ตัวลง จะให้พวกท่านมาดูแลเราเหมือนตอนสมัยเด็กๆ ก็ดูไม่ใช่เรื่องใช่มั้ยล่ะคะ และเพราะด้วยภาระหน้าที่ที่มันมากขึ้นนี่เอง ทำให้เราแทบไม่มีเวลาในการหาความสุขให้ตัวเองเลย

2.แรงกดดันที่เข้ามาในชีวิต


ชีวิตการทำงานนั้นถือว่าเป็นแรงกดดันอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ เราไม่รู้เลยว่าเราจะทำงานอยู่ที่นี่ได้ถึงเมื่อไหร่ การทำผิดพลาดในที่ทำงานอาจจะส่งผลถึงขั้นโดนไล่ออก ตอนสมัยเรียนนั้นเราทำผิดพลาดยังไง ก็ได้แค่เกรด 0 หรือเกรด F ซึ่งก็ยังได้รับโอกาสในการแก้ไขเกรด แต่พอมาทำงาน หากเราทำผิดพลาดเรามีสิทธิ์ที่จะโดนไล่ออกได้ทุกเมื่อ นั่นจึงเป็นแรงกดดันที่ทำให้เราต้องเครียดกับงานที่เราทำ

3.ความสุขของเรานั้นขึ้นอยู่กับคนอื่น


เพราะว่าเรานั้นต้องมาแคร์ความรู้สึกคนอื่น จนในบางครั้งคนอื่นในชีวิตเราก็ทำให้เรารู้สึกกังวลใจ และเรามักจะผูกความสุขของเราไว้กับเขา โดยที่เราไม่เคยคิดที่จะเก็บมันไว้กับตัวเอง ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่สอดคล้องกับหลายๆข้อที่กล่าวมา ทำให้เรามักจะโหยหาความสุขที่เราไปฝากเอาไว้กับคนอื่นนั่นเอง

4.มัวแต่พิสูจน์ตัวเอง จนบางทีก็เหนื่อยจนเกินไป


เราพยายามพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้คนอื่นๆยอมรับในตัวเรา แต่ทว่าตัวเรากลับไม่เคยยอมรับตัวเราที่เป็นอยู่ในตอนนี้ บางคนถึงขนาดยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ตัวเองจนสำเร็จ แต่พอพวกเขาทำสำเร็จแล้วนั้นกลับรู้สึกอ้างว้างที่ไม่มีใครอยู่ร่วมยินดีกับเขาในวันที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต

5.ไม่มีบาลานซ์ในชีวิต


ในสมัยเด็กนั้น เรามักจะตื่นตอน 6-7โมง แล้วก็แต่งตัวไปโรงเรียน พอถึงเวลาตอนเย็นก็เป็นอันเลิกเรียน เป็นแบบนี้ประจำทุกวัน แต่ชีวิตการทำงานนั้นอะไรก็ไม่แน่นอน บางวันเราก็ต้องเข้างานเช้ากว่าปกติ บางวันเราก็ต้องทำโอทีกลับบ้านช้ากว่าเดิม บาลานซ์ชีวิตในการทำงานของเราแทบจะไม่มี ทำให้จัดสรรเวลาได้ไม่ลงตัว บางคนก็มัวแต่ยุ่งอยู่กับงานจนไม่มีเวลาให้กับคนรอบตัว เพราะมัวแต่เอาเวลาไปทุ่มให้กับงาน แบบนี้ชีวิตก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ

และนี่ก็คือ 5 ข้อคร่าวๆ ที่ทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ไม่มีความสุขเอาเสียเลย ต่อให้ทำงานได้เงินมาแต่ก็ทำสายตัวแทบขาด ชีวิตก็ไม่มีความสุข พอแก่ตัวไปโรคภัยก็รุมเร้าถามหา เพราะงั้นทุกวันนี้เราไม่ควรที่จะโฟกัสกับงานทั้งหมด แต่เราควรหันที่จะมาให้ความสุขกับตัวเองบ้าง หากเรามีความสุขแล้ว การทำงานของเราก็จะราบรื่นขึ้นเช่นกัน

Related Articles

Back to top button