You cannot copy content of this page

7 พฤติกรรมของคนที่มีจิตใจคับแคบ

สวัสดีค่ะทุกๆคน หากจะพูดถึงคนใจแคบ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึงพวกคนที่ไร้น้ำใจ ไม่มีจิตสาธารณะ เป็นคนที่มีทัศนคติที่แย่มากๆคนหนึ่ง แต่ในบางครั้งคนใจแคบก็คือคนที่มักจะชอบจำกัดความคิดของตนเอง โดยมีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย เราลองมาเช็คดูกันว่าพฤติกรรมของคนใจแคบนั้นจะมีอะไรกันบ้างค่ะ

1.ยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก


โดยปกติแล้วส่วนใหญ่มนุษย์ทุกคนแทบจะยึดความคิดของตัวเองเป็นหลักด้วยกันทั้งนั้นแหละค่ะ แต่สำหรับคนใจแคบนั้นเขาจะไม่เปิดโอกาสให้ความคิดคนอื่นเข้ามาได้เลย ไม่ว่าจะดีแค่ไหนก็ตาม ทั้งที่ในบางครั้งตัวเองจะรู้ก็ตามทีว่ามันดี แต่ก็ไม่คิดจะเปิดโอกาสให้ความคิดของคนอื่นเลย

2.มักจะมองว่าคนอื่นโง่กว่าตน


คนใจแคบมักจะมองว่าคนอื่นนั้นด้อยกว่าตน หรือว่าโง่กว่าตนเองเสมอ และมักจะชอบคิดเข้าข้างตัวเองว่าตัวเองนั้นมีความฉลาดมากกว่าผู้อื่น

3.เป็นพวกเข้าสังคมได้ยาก


การเป็นคนใจแคบนั้นมักจะส่งผลให้พวกคนเหล่านี้เข้าสังคมได้ยาก เนื่องจากไม่มีใครที่จะสามารถยอมรับในพฤติกรรมเหล่านี้ได้ จนบางครั้งก็มักจะชอบอยู่สันโดษและไม่สุงสิงกับใคร

4.ไม่ยอมรับในสิ่งที่คนอื่นพูด


คนใจแคบนั้นมักจะไม่ค่อยยอมรับในสิ่งที่คนอื่นพูด หรือพยายามจะอธิบายให้เข้าใจ ต่อให้ยกหลักฐานหรือคำอธิบายมาสมบูรณ์แบบหรือว่าดีแค่ไหน พวกเขาก็ไม่ยอมรับใดๆสิ้น

5.ไม่ชอบให้ใครมาวิจารณ์ตนเอง แต่ดันชอบไปวิจารณ์คนอื่น


คนพวกนี้มักจะมีความรู้สึกไม่พอใจเวลาที่มีใครมาวิจารณ์ตน แต่ตัวเองกลับชอบไปวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นทุกครั้งเมื่อมีโอกาส เพราะมักจะชอบคิดอยู่เสมอว่าสิ่งที่ตนเองพูดออกไปนั้นเป็นเรื่องจริง

6.มักจะเห็นค่าผู้อื่นเมื่อยามที่ตนเดือดร้อน


ตอนที่ได้ดีหรือมีความสุขมักจะไม่คิดถึงคนอื่นสักเท่าไหร่ มักจะคิดถึงแต่ตัวเองเท่านั้น แต่พอมีเรื่องเดือดร้อนเข้ามาแล้วล่ะก็ มักจะพยายามเข้าหาผู้อื่น เพื่อให้ผู้อื่นช่วย บางทีก็เปลี่ยนท่าทีเพื่อที่จะต้องการให้คนอื่นสงสารหรือช่วยเหลือ

7.ไม่คิดจะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ


หรือเรียกว่าเป็นพวกหัวโบราณก็ว่าได้ คนพวกนี้มักจะไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพราะมักจะคิดว่าสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็ดีมากพออยู่แล้ว ( ถึงแม้คนหัวโบราณบางคนจะเปิดกว้างและพร้อมจะรับฟังอะไรใหม่ๆ ) แต่กับคนใจแคบพวกนี้พวกเขาไม่ได้ต้องการอะไรแบบนั้นเลยสักนิด

และนี่ก็คือ 7 พฤติกรรมที่คนใจแคบมักจะทำกัน ซึ่งเราสามารถพบเห็นคนใจแคบได้ในชีวิตประจำวันของเรา โดยคนพวกนี้มักจะไม่ค่อยมีใครสนใจสักเท่าไหร่ คงเพราะทัศนคติที่แย่ ขืนอยู่ด้วยก็มีแต่พลังงานด้านลบ เพราะฉะนั้นหากใครเจอคนที่มีนิสัยใจแคบแบบนี้ บางทีการช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำพวกเขาก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ช่วยอะไร ก็คงต้องไปตามเวรตามกรรมแล้วแหละค่ะ

Back to top button