You cannot copy content of this page

อาการของคนเป็นโรค “Philophobia” หรือโรคกลัวความรัก

“ความรัก” นั้นคือสิ่งสวยงาม คือสิ่งที่หลายๆคนต้องการ แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่มีความรู้สึกเกี่ยวกับการกลัวความรัก หรือกลัวที่จะเริ่มต้นความรักใหม่อีกครั้ง ซึ่งเข้าข่ายของโรค “Philophobia” ซึ่งเป็นอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะเกิดกับคนที่ต้องการความรักแต่ก็กลัวที่จะรักเช่นกัน ซึ่งจะมีอาการและสาเหตุอะไรบ้างที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ เราไปอ่านกันเลยค่ะ

1.มักจะมีความรู้สึกอึดอัด หรือเครียดทุกครั้งเวลาอยู่ใกล้ความรัก


เวลาเรากลัวอะไรมากๆ พอเราได้ไปอยู่ใกล้กับสิ่งนั้น ก็มักจะทำให้เราเครียด อึดอัด และหวาดระแวงเป็นธรรมดาค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณเข้าใกล้ความรักมากเท่าไหร่ แล้วยิ่งรู้สึกแบบนี้ แสดงว่าคุณกำลังมีอาการของโรคกลัวความรักอยู่

2.รักสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัวสูง


คนพวกนี้มักจะมีกำแพงมหึมาขวางกั้นไว้อยู่ ไม่ว่าใครที่ลองพยายามที่จะปีนข้ามมาก็ล้วนแล้วแต่ข้ามไม่ได้ทุกราย โดยคนพวกนี้มักจะชอบอยู่สันโดษตัวคนเดียว พวกเขามีความคิดว่าความรักคือความล้มเหลว และความเจ็บปวดในชีวิตพวกเขา

3.มีอาการลุกลี้ลุกลน เหงื่อแตก รู้สึกไม่ดี เวลาต้องเผชิญกับสถานการณ์ความรัก


คล้ายๆกับข้อที่ 1 เลยค่ะ อาการพวกนี้มักจะเป็นตอนที่เราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความรัก บางทีมักจะมีอาการหัวใจเต้นรัวๆ และเหงื่อแตก

4.มีสาเหตุเกิดมาจากครอบครัว สังคม และสภาพแวดล้อม


อาการนี้บางทีมักจะเกิดมาจากหลายปัจจัย ทั้งครอบครัว สังคมและสภาพแวดล้อม บางคนเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ หรือครอบครัวที่พ่อแม่ทะเลาะกัน จนเกิดเป็นปมฝังใจ ทำให้เกลียดความรักไปเลยก็มี หรือว่าบางคนอาจจะเกิดจากความผิดหวังในความรักที่ล้มเหลว ซ้ำๆซากๆ จนเกิดเป็นความฝังใจและจิตใจของเขาพยายามสร้างกำแพงมาป้องกันจากความชอกช้ำเหล่านี้นั่นเอง

5.ไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง หรือมองตัวเองต่ำจนเกินไป


บางคนมีความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่มีคู่ควรกับความรัก หรืออาจจะเพราะเคยทำสิ่งที่ผิดพลาดเกี่ยวกับความรักจนกลายเป็นตราบาปติดตัว ทำให้คนพวกนี้มักจะกลัวความรัก และไม่อยากเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่กับใคร เพราะไม่อยากที่จะทำร้ายคนอื่นและตัวเองอีกต่อไป ซึ่งคนเราหากสามารถที่จะแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้นจากอดีต การเปิดใจยอมรับและลองเสี่ยงดูสักครั้งก็ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองเช่นกันค่ะ

และนี่ก็คือ 5 อาการของคนเป็นโรค Philophobia หรือโรคกลัวความรักนั่นเอง ใครที่มีอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคนี้สูงค่ะ ลองเปิดใจหรือลองพิจารณาตัวเองดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และลองให้โอกาสตัวเองเปิดใจพบเจอคนใหม่ๆเข้ามา เผื่อว่าอะไรๆจะดีขึ้นนะคะ

Back to top button