You cannot copy content of this page

7 วิธีเอาตัวรอดช่วงสิ้นเดือน

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนแทบจะต้องพบเจอในช่วงเวลาหนึ่งของเดือน นั่นก็คือช่วงใกล้สิ้นเดือนนั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงที่จะจับจ่ายเงินแต่ละทีต้องมาคิดแล้วคิดอีก ว่าจะพออยู่ถึงเงินเดือนออกหรือเปล่า วันนี้เราเลยมาแชร์วิธีการเอาตัวรอดในช่วงสิ้นเดือนค่ะ เผื่อเพื่อนๆจะเอาไปใช้กัน และหวังว่าจะอยู่รอดจนถึงช่วงเงินเดือนออกกันนะคะ

1.แบ่งเงินให้พอดีต่อวัน


อันนี้สำคัญมากเลยค่ะ เป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือการจัดสรรเงินให้ใช้ในแต่ละวัน เช่นกำหนดว่าจะต้องใช้จ่ายวันละ 150 (อันนี้แล้วแต่ฐานเงินเดือนของแต่ละคนนะคะ มากน้อยไม่เท่ากัน) ก็ใส่ในกระเป๋าไปเลย 150 เว้นแต่ถ้าจำเป็นต้องจ่ายอย่างอื่นค่อยไปกด การที่เรากำหนดเงินแบบนี้จะทำให้เราสามารถใช้ได้อย่างประหยัดกว่าการนำเงินเยอะๆมายัดใส่กระเป๋าค่ะ

2.เปลี่ยนวิธีเดินทาง


หลายคนเวลาไปทำงานอาจจะนั่งวินมอเตอร์ไซต์ หรือนั่งแท็กซี่ หรือรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งไปกลับเนี่ยก็หลายบาทอยู่นะคะ ถ้าหากที่ทำงานของเราอยู่ไม่ไกลจากห้องพักของเรา การเดินไปทำงานเนี่ยก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ หรือไม่งั้นก็ลงทุนสักหน่อยซื้อจักรยานมาปั่น (ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้หญิงที่ต้องใส่กระโปรงไปทำงานเท่าไหร่) ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ

3.หาจ๊อบเสริม


การหารายได้เสริมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีค่ะ แต่ต้องพึงระวังไว้เสมอว่าต้องไม่กระทบกับงานหลักที่ทำนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีปัญหาได้ ซึ่งก่อนอื่นเลยเราก็ต้องสำรวจตัวเราเองก่อน ว่ามีความสามารถด้านไหน บางคนถนัดพิมพ์หรือมีหัวครีเอตหน่อย ก็สามารถรับพิมพ์บทความอะไรพวกนี้ได้ บางคนเก่งด้านภาษาก็รับพิมพ์งานภาษานั้นๆหรือรับแปลภาษาก็ได้เช่นกันค่ะ หรือบางคนชอบค้าขายก็สามารถเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ได้เช่นกัน

4.ล่าของฟรี


ในตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือว่าห้างใหญ่ๆมักจะมีบูธประชาสัมพันธ์สินค้า ให้เรากินฟรีหรือใช้ของฟรี ซึ่งเราสามารถไปขอฟรีได้ค่ะ ไม่ต้องอายใดๆทั้งสิ้น ซึ่งถึงแม้ว่ามันอาจจะเล็กน้อย ไม่พอใช้ ซึ่งส่วนมากก็เป็นพวกสบู่ ทิชชู่ ครีมซองอะไรพวกนี้ แต่ก็ช่วยประหยัดได้อยู่ค่ะ ส่วนบางบูธก็เป็นบูธของกิน อันนี้ก็น่าสนใจค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่พออิ่มท้องแต่ถ้าหิวก็พอที่จะรองท้องเราได้อยู่นะคะ

5.กับข้าวป้ายเหลือง


ใครเคยไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตช่วงใกล้ปิดมั่งคะ มักจะมีสินค้าป้ายเหลืองที่ลดราคา เพราะว่าต้องการรีบขายก่อนที่มันจะหมดอายุนั่นเอง ซึ่งสามารถกินได้ค่ะ ยังไม่หมดอายุ แถมยังได้ในราคาที่ถูกมากๆอีกด้วย ไม่ต้องเขินไม่ต้องอายค่ะ เพราะเราไม่ได้ขโมยของ เราไปซื้อของค่ะ

6.งดขนมจุบจิบ


ปัญหาที่หลายๆคนเจอ เช่นก่อนกลับห้องทั้งๆที่บางครั้งเรากินข้าวมาแล้ว แต่พอผ่านร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำ ก็อดใจไม่ไหวที่จะซื้อขนมติดไม้ติดมือกลับไป ทั้งๆที่เราไม่ได้หิวเลย แต่เป็นความอยากหรือความต้องการของเราล้วนๆ แบบนี้ต้องระวังไว้ค่ะ ห้ามใจได้ก็ห้ามไว้ นานๆทีค่อยกินจะดีกว่านะคะ

7.เคี้ยวช้าๆ


การเคี้ยวอาหารช้าๆเนี่ย จะช่วยให้เราอิ่มมากขึ้นกว่าเดิมนะคะ ไม่ต้องรีบเคี้ยวรีบกลืน ค่อยๆเคี้ยวอย่างละเอียดแล้วค่อยกลืน จะช่วยให้การรับประทานอาหารของเราอิ่มได้นานยิ่งขึ้น ไม่หิวไวแน่นอนค่ะ

และนี่ก็คือ 7 วิธีการเอาตัวรอดของมนุษย์เงินเดือนในยุคนี้ ซึ่งบอกเลยว่าหากเราไม่ระมัดระวังในการใช้เงินเราก็จะมีเงินไม่พอในแต่ละเดือน จนอาจจะต้องเป็นหนี้เอาได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการใช้เงินถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งค่ะ ขอให้เพื่อนๆทุกคนผ่านพ้นเดือนนี้ไปได้อย่างปลอดภัย เพื่อไปพบเจอกับชาบู หมูกระทะหรือบุฟเฟ่ต์ ในเดือนต่อๆไปกันนะคะ

Back to top button