You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

7 ความเชื่อหลอนๆ อย่าทำถ้าไม่อยากเจอผี


เพื่อนๆเคยโดนผู้ใหญ่ห้ามทำอะไรบางอย่างมั้ยคะ โดยมักจะขู่ว่าถ้าทำแล้วอาจจะเจอผีหรือวิญญาณเอาได้ แค่ฟังก็หลอนแล้วค่ะ วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 ความเชื่อหลอนๆ ที่ไม่ควรทำถ้าใจไม่แข็งพอ เพราะการกระทำเหล่านี้อาจจะเรียกผีหรือวิญญาณมาหาเราก็ได้ค่ะ แต่อีกส่วนหนึ่งนั้นก็แฝงไปด้วยกุศโลบายคนสมัยก่อนเอาไว้เช่นกัน ซึ่งบทความนี้ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านนะคะทุกคน แต่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่เด็ดขาดค่ะ!

1.กลางคืนใครเรียกห้ามขานรับ


เวลาตอนกลางคืนดึกสงัดเวลามีคนเรียกหรือได้ยินเสียงอะไรไม่ควรที่จะขานรับหรือทักค่ะ เพราะว่ากันว่ามักจะเป็นเสียงของภูตผีวิญญาณที่ต้องการจะมาหาเรานั่นเอง แต่ในความเชื่อนี้มักมีกุศโลบายแฝงอยู่คือสมัยก่อนตอนกลางคืนจะมืดสนิทจริงๆค่ะ แล้วส่วนใหญ่คนก็มักจะนอนหลับ จะมีก็แต่พวกโจรที่ชอบมาปล้นชาวบ้าน การที่เราขานรับหรือทักไปจะเป็นการบอกให้โจรรู้ว่าคุณอยู่ตรงไหน และโจรก็จะสามารถมาทำร้ายคุณได้นั่นเอง

2.ห้ามส่องกระจกตอนเที่ยงคืน


ความเชื่อโบราณบอกเอาไว้ว่าถ้าส่องกระจกตอนกลางคืนโดยเฉพาะเวลาเที่ยงคืน มักจะทำให้เราเจอผีในกระจกได้ค่ะ เพราะช่วงเวลาเที่ยงคืนคือช่วงเวลาที่โลกคนเป็นกับคนตายได้เปิดขึ้นมานั่นเอง แต่ถ้ามองในแง่กุศโลบายของคนเก่าคนแก่ ก็คือเขาไม่อยากให้ส่องกระจกตอนกลางคืนเพราะมันได้เวลานอนแล้ว ไม่ใช่เวลาจะมาห่วงสวยนั่นเอง

3.ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน


ความเชื่อได้บอกไว้ว่าการตัดเล็บตอนกลางคืนจะทำให้วิญญาณของบรรพบุรุษอยู่ไม่เป็นสุข และเชื่อกันว่าจะเป็นการเรียกวิญญาณหรือพลังงานบางอย่างเข้าหาเรานั่นเอง แต่ในแง่กุศโลบายแล้วก็คือสมัยก่อนไฟฟ้ายังไม่สว่างเท่าสมัยนี้ การตัดเล็บตอนกลางคืนอาจทำให้พลาดไปตัดโดนเนื้อของเราเอาได้นั่นเอง

4.ห้ามเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืน


คนสมัยก่อนเชื่อว่าการเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืนจะทำให้โดนผีบังตา ทำให้เราไม่มีใครมองเห็น เรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีใครได้ยิน แต่ถ้ามองในแง่ของกุศโลบายของคนสมัยก่อนก็คือการเล่นซ่อนแอบตอนกลางคืนนั้นอันตรายเนื่องจากความมืด บางทีเราก็อาจจะพลาดจนเกิดอุบัติเหตุเอาได้นั่นเอง

5.ห้ามผิวปากตอนกลางคืน


คนสมัยก่อนเชื่อกันว่าการผิวปากตอนกลางคืนจะเป็นการเรียกดวงวิญญาณให้มาตามติดตัวเรา หรืออาจทำให้คุณไสยที่ล่องลอยอยู่ทั่วไปนั้นเข้าหาเราได้ แต่ถ้ามองในแง่กุศโลบายก็คือการผิวปากตอนกลางคืนอาจสร้างความน่ารำคาญให้กับคนอื่นที่กำลังนอนอยู่ได้นั่นเอง

6.ห้ามนอนหันหัวไปในทางทิศตะวันตก


เชื่อกันว่าการนอนหันหัวไปในทางทิศตะวันตกนั้นจะเป็นการหันหัวไปในทิศทางเดียวกับคนตาย เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรหันหัวไปในทิศนั้น แต่ถ้ามองในแง่ของกุศโลบายนั้นก็คือ ทิศตะวันตกนั้นเป็นทิศที่จะโดนแสงแดดเยอะที่สุด ทำให้ตรงนั้นร้อนมากเป็นพิเศษ พอตกช่วงเย็นๆค่ำๆ ความร้อนก็จะคลายตัว การหันหัวไปในทิศนั้นจะทำให้เรารู้สึกปวดหัวเอาได้นั่นเอง

7.ห้ามนอนตอนหัวค่ำ


คนสมัยก่อนเชื่อกันว่าการนอนตอนหัวค่ำจะมีโอกาสที่จะทำให้เราโดนผีอำได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะถูกขโมยวิญญาณออกไปอีกด้วย แค่คิดก็สยองแล้วค่ะ แต่ถ้ามองในแง่ของกุศโลบายก็คือ ช่วงเวลาหัวค่ำเนี่ยคนในบ้านมักจะเป็นเวลาของครอบครัว หลังจากที่ออกไปทำงานนอกบ้านมาทั้งวัน และทุกคนในบ้านควรจะช่วยกันเตรียมกับข้าวมื้อเย็นด้วยกัน การที่มีคนนอนในช่วงเวลานี้ มักจะเป็นการกินแรงคนอื่นนั่นเอง

และนี่ก็คือ 7 ความเชื่อหลอนๆของคนสมัยก่อน ซึ่งแฝงไปด้วยกุศโลบาย เพราะหากบอกดีๆด้วยเหตุผลบางครั้งก็มักจะไม่มีใครฟังหรือสนใจ แต่พอเอาเรื่องที่น่ากลัวมาโยงด้วยก็มักจะทำให้กลัวและไม่กล้าทำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ ส่วนจะเป็นเรื่องจริงมั้ยอันนี้ก็ต้องแล้วแต่วิจารณญาณในการเชื่อนะคะ

 


Back to top button