You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

หยุดทำร้ายโทรศัพท์ด้วยวิธีการชาร์จแบบผิดๆ


โทรศัพท์มือถือในทุกวันนี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเอาไว้ติดต่อสื่อสาร พูดคุยกับเพื่อนๆหรือคนที่เรารัก อัพเดทข่าวสารผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือแม้แต่เอาไว้เล่นเกม เรียกได้ว่าสามารถใช้งานได้หลากหลายจริงๆสำหรับมือถือ แต่การใช้งานมือถือนั้นก็ต้องมีแบตเตอรี่มาเกี่ยวข้อง เพราะถ้าไม่มีพลังงานแบตเตอรี่มือถือก็จะไม่สามารถเปิดได้นั่นเอง วันนี้เราเลยนำบทความเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้องซึ่งจริงๆแล้วหลายคนมักจะทำผิดวิธีหรือมีความเชื่อที่ผิดๆกัน จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1.อย่าชาร์จแบตครั้งเดียวแล้วใช้ทั้งวัน


การชาร์จแบตให้เต็ม 100% แล้วนำไปใช้งานทั้งวันนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาบอกแล้วว่าปกติการรักษาแบตเตอรี่นั้น เมื่อ % ของพลังงานแบตเตอรี่เหลือ 30-80 % ก็ควรที่จะชาร์จใหม่แล้ว เพราะการชาร์จแบตตอนที่เหลือเยอะๆจะช่วยยืดอายุการใช้งานมากกว่าปล่อยให้เหลือน้อยแล้วค่อยชาร์จนั่นเอง

2.อย่าปล่อยให้โทรศัพท์แจ้ง Low Battery บ่อย


การที่ปล่อยให้โทรศัพท์ของเรานั้นแจ้งว่า Low Battery บ่อยแสดงว่าคุณเป็นคนใช้งานโทรศัพท์อย่างหนักแต่ไม่ชอบชาร์จแบต จนปล่อยให้เหลือน้อยจนระบบต้องแจ้งเตือนมาว่าแบตเตอรี่ต่ำ และที่สำคัญเวลาแบตเตอรี่ของเราเหลือน้อย แนะนำให้เปิดโหมดประหยัดพลังงาน ( Power Saving Mode ) จะดีที่สุดค่ะ

3.อย่าปล่อยให้โทรศัพท์ร้อนจัด


การปล่อยให้โทรศัพท์มีอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไปนั้น ย่อมส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่อย่างแน่นอนค่ะ เพราะแบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับอุณหภูมิที่ 16 ถึง 22 องศาเซลเซียส และการที่ปล่อยให้แบตเตอรี่มีความร้อนมากเกิน 35 องศานั้นจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้เร็วกว่าเดิมนั่นเอง

4.อย่าชาร์จแบตกับพาวเวอร์แบงค์มากจนเกินไป


พาวเวอร์แบงค์นั้นถือว่ามีความจำเป็นเป็นอย่างมากเวลาที่เราต้องไปข้างนอก แล้วต้องการสำรองพลังงานของแบตเตอรี่เอาไว้ แต่การชาร์จโทรศัพท์กับพาวเวอร์แบงค์มากจนเกินไปนั้นจะทำให้เครื่องของเราร้อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และไม่ควรที่จะใช้งานมือถือในขณะที่ทำการชาร์จกับพาวเวอร์แบงค์ เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนักมากยิ่งขึ้น

5.อย่าใช้สายชาร์จปลอม


แน่นอนค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่ได้สำคัญอะไรมาก แต่เอาจริงๆแล้วมันสำคัญมากๆเลยนะคะเพราะถึงแม้ว่าสายชาร์จของปลอมจะมีราคาที่ถูกกว่าและก็ใช้งานได้ แต่ก็ไม่ปลอดภัยและมีคุณภาพเท่ากับสินค้าที่เป็นของแท้ค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาจะใช้สายชาร์จควรจะหาซื้อของแท้ที่มีการรองรับ มอก. จะดีที่สุดค่ะ

6.สายชาร์จยิ่งยาวยิ่งชาร์จได้ช้า


หลายคนอาจจะชอบสายชาร์จที่ยาวๆ เพราะสามารถที่จะชาร์จไปเล่นไปได้สะดวก เพราะความยาวของสาย แต่รู้หรือไม่ว่าสายชาร์จยิ่งมีขนาดยาวเท่าไหร่ ยิ่งทำให้การชาร์จนั้นนานมากยิ่งขึ้น เปรียบเทียบกับสายชาร์จที่มีขนาดสั้นแล้ว จะเร็วกว่าสายชาร์จที่ยาวกว่าเป็นอย่างมาก


Back to top button