You cannot copy content of this page

5 สิ่งที่จะช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้า

อาการซึมเศร้าเนี่ยเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะทุกคนสามารถที่จะเป็นได้ หากมีความเครียดและป่วยภาวะทางจิต ซึ่งจะส่งผลต่อตัวเราเองทำให้เราไม่มีความสุข มีแต่ความวิตกกังวลในชีวิต เพราะว่าเราทุกคนไม่ได้เกิดมาเข้มแข็งเสมอไปนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้ที่ดีที่สุดหากป่วยเป็นโรคซึมเศร้าก็คือการพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยเหลือและให้คำปรึกษา แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังพอมีวิธีที่จะช่วยผู้ป่วยเหล่านี้ให้มีอาการดีขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่หายขาดก็ตามที จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1.งดแอลกอฮอล์


หลายคนเชื่อว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ลืมเรื่องราวร้ายๆต่างๆ หรือลืมความทุกข์ไปได้ แต่นั่นมันก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น หลังจากที่เราหายเมาแล้วมันก็ยังจะกลับมาเหมือนเดิม ซึ่งนอกจากไม่ช่วยอะไรแล้วยังทำให้ร่างกายของเราแย่ลงอีกด้วย การงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

2.หยุดเล่นโซเชียลมีเดีย


บางครั้งการที่เราหมกมุ่นอยู่กับการเล่นโซเชียลมีเดีย และการที่เราเล่นมันนั้นบางทีอาจจะทำให้เรารู้สึกแย่กว่าเดิมก็ได้ เช่น เลื่อนไปเจอรูปเพื่อนที่ไปเที่ยวต่างประเทศกับคนที่เขารัก คุณอาจจะรู้สึกหดหู่ในชีวิตเพราะคุณจะเอาชีวิตของคุณไปเปรียบเทียบกับชีวิตของเพื่อนคนนั้น อาการจะยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นลองหยุดเล่นโซเชียลมีเดียแล้วลองไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ตัวเองสนใจดูดีกว่าค่ะ

3.นอนพักผ่อนเยอะๆ


การนอนหลับเนี่ยถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ถ้าเราเหนื่อยล้ามากๆไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางใจ การทำให้ตัวเองนอนหลับก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ทำให้เราไม่ต้องคิดอะไรตอนที่เรานอนหลับ และควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยการฝึกการนอนให้เป็นนิสัย ไม่ควรที่จะนอนผิดเวลาบ่อยๆ เพราะจะทำให้ร่างกายไม่ชิน ควรที่จะสร้างตารางเวลานอนให้ตัวเองจะทำให้ร่างกายและสมองของเราเคยชินกับช่วงเวลานั่นเอง

4.งดกาแฟ


กาแฟนั้นมีสรรพคุณทำให้เรารู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หากกินเยอะๆก็จะเสพติดกาแฟเอาได้ ตอนไหนที่ไม่ได้กินจะทำให้ปวดหัวเอาได้ ซึ่งจะส่งผลต่อข้อที่ 3 นั่นก็คือการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอาการเหล่านี้ควรงดดื่มกาแฟจะดีที่สุดค่ะ

5.หากิจกรรมทำและออกไปใช้ชีวิตกับเพื่อน


เข้าใจนะคะว่าการเป็นโรคซึมเศร้าเนี่ยบางครั้งก็ทำให้เราเป็นคนโลกส่วนตัวสูง ไม่ค่อยอยากไปพบเจอผู้คนเท่าไหร่ บางทีอยู่กับเพื่อนเฮฮาพอกลับห้องมาก็มานั่งเศร้าอยู่อีก แต่การไปทำกิจกรรมที่เราชอบ หรือหาดูภาพยนตร์ที่ให้แรงบันดาลใจหรือดูแล้วอิ่มอกอิ่มใจ หรือไม่งั้นก็ออกไปใช้ชีวิตกับเพื่อน หาอะไรสนุกๆทำร่วมกัน ก็ช่วยเราได้เช่นกันค่ะ

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่จะช่วยลดอาการซึมเศร้าที่เรามี หากใครมีอาการเหล่านี้ หรือคนใกล้ตัวคุณเป็น ก็ลองให้กำลังใจเขาและคอยอยู่เคียงข้างเขานะคะ คนพวกนี้จะอ่อนไหวง่ายมากๆ การที่มีคนคอยอยู่เคียงข้างเขาจะทำให้เขารู้สึกดียิ่งขึ้นค่ะ

Back to top button