You cannot copy content of this page

5 ข้อที่บ่งบอกว่าคุณเสี่ยงเป็นโรควิตกกังวล

เคยมีความรู้สึกว่าเราคิดมากหรือวิตกจนเกินเหตุกันมั้ยคะ เหมือนกับว่ามีเรื่องที่ทุกข์ใจหลายๆเรื่องมากองรวมกันอยู่ในหัวเรา ซึ่งอาการเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะทำให้เราเกิดอาการของโรควิตกกังวล หรือพูดง่ายๆคืออาการย้ำคิดย้ำทำ พวกเขาจะมีความตื่นตัวที่เกิดเหตุ จนกลายเป็นความวิตกกังวล ซึ่งวันนี้เราจะมาแชร์เกี่ยวกับ 5 ข้อที่บ่งบอกว่าคุณเสี่ยงเป็นโรควิตกกังวล จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1.ไม่อยากทำอะไรเลย


มีความรู้สึกที่แบบว่าตัวเองในตอนนี้ไม่อยากที่จะทำอะไรเลย คุณไม่มีเรี่ยงแรงหรือสิ่งเร้าใดๆให้คุณต้องลงมือทำ เพราะคุณเอาแต่ใช้สมองของคุณไปคิดเรื่องต่างๆ จนไม่สามารถแยกประสาทระหว่างความคิดและการเคลื่อนไหวของคุณได้ ทำให้เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมคุณถึงไม่อยากที่จะลงมือทำอะไรเลยนั่นเอง

2.โลกใบนี้ไม่ได้สวยงาม


มันทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายไปโดยปริยาย จากการที่คุณวิตกกังวลจนเกินไปนั่นเอง ทำให้คุณมีความกลัวทุกครั้งเวลาที่จะลงมือหรือเวลาที่จะทำอะไรก็ตาม บางทีก็เกิดเรื่องแย่ๆขึ้นมาอยู่แล้ว คุณก็กลับมองให้มันดูแย่กว่าเดิม แบบนี้มีแต่จะแย่ลงไปนะคะ

3.ยังดีไม่พอ


บางครั้งเวลาที่คุณลงมือทำอะไรคุณมักจะไม่พอใจในผลงานของคุณสักเท่าไหร่ คุณจะวิตกกังวลคิดไปต่างๆนานาว่า สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้มันดีพอแล้วหรือยัง? จนสุดท้ายคุณก็ต้องกลับมาเริ่มทำใหม่ เพราะคุณวิตกว่ามันจะออกมาไม่ดี จนบางครั้งทำไปจนคุณเริ่มรู้สึกท้อแล้วคิดว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นี้มันช่างเสียเวลาเหลือเกิน

4.หมดแรงง่ายกว่าปกติ


คุณจะรู้สึกหมดแรงง่ายปกติ รู้สึกว่าไม่อยากทำอะไรเลย ทุกอย่างมันดูไม่โอเคสำหรับคุณ คุณพอใจที่จะนอนอยู่เฉยๆ คิดอะไรไปเปล่าๆเสียมากกว่า บางทีก็มักจะเกิดอาการเพลียจากการที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้นั่นเอง

5.กังวลเกี่ยวกับความคิดของคนอื่นที่มีต่อคุณ


มักจะชอบคิดว่าคนอื่นกำลังคิดอะไรอยู่ แล้วเขากำลังคิดอะไรกับคุณกันแน่ จนกลายเป็นอาการคิดมาก บางทีคำพูดของคนอื่นที่พูดมาแทบจะไม่มีความหมายอะไรในคำพูดนั้น แต่พวกเขาก็มักจะตีโพยตีพายคิดไปเอง จนบางทีกลายเป็นความเข้าใจผิดไปได้นั่นเอง

และนี่ก็คือ 5 ข้อที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งหากคุณเป็นคนที่วิตกกังวลได้ง่าย จะทำให้ชีวิตคุณนั้นไม่มีความสุข แต่คุณก็สามารถนำความวิตกกังวลนี้มาทำให้มันดีได้ โดยการใช้ความวิตกกังวลนั้นทำให้คุณเป็นคนรอบคอบ หรือตั้งใจทำอะไรให้มากกว่าเดิม เพื่อที่จะได้ไม่ล้มเหลวหรือว่าพลาดนั่นเอง

Back to top button