You cannot copy content of this page

เลิกเป็นมนุษย์ขี้เกรงใจ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตคุณล้มเหลว

เป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ค่ะว่าการเป็นคนมีน้ำใจ เป็นสิ่งที่สำคัญและควรทำ บางครั้งเราก็ไม่อยากทำหรือมันเกินตัวหรือความสามารถเรา แต่เพราะความเกรงใจนี่แหละที่ทำให้เราต้องฝืนทำ มันดูเป็นความมีน้ำใจที่น่าอึดอัดนะคะ วันนี้เราเลยจะมาแชร์บทความเกี่ยวกับ เลิกเป็นมนุษย์ขี้เกรงใจ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตคุณล้มเหลว จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1.ทำความเข้าใจเสียใหม่


หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าตัดสินอะไร หรือเป็นคนที่เกรงใจผู้อื่นเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ เราอยากให้คุณลองคิดและทำความเข้าใจเสียใหม่ค่ะ ว่าความเกรงใจนั้นหมายถึงการที่เราไม่อยากให้ผู้อื่นต้องมาลำบากหรือเดือดร้อนเพราะเรา หรือเรียกง่ายๆว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเรานั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่าการที่เพื่อนของคุณต้องการโยนภาระหรืองานมาให้คุณ คุณกลับรู้สึกเกรงใจและยอมทำให้เขาแบบนี้มันก็ไม่ใช่นะคะ

2.รู้จักแสดงความคิดเห็นของเรา


คนเรามีสิทธิ์มีเสียงเท่ากัน การแสดงความคิดเห็นของเราก็ถือว่าเป็นการใช้สิทธิที่เรามีให้คุ้มค่าค่ะ การที่คุณเป็นคนไม่ยอมแสดงความคิดเห็นหรือคัดค้านความคิดผู้อื่น เพราะคุณเกรงใจเขา อาจจะทำให้คุณเสียเปรียบในหน้าที่การงานเอาได้นะคะ

3.พูดคำว่า “ไม่” บ้าง


การมีน้ำใจแก่คนรอบข้างเนี่ยถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่คนบางพวกเนี่ยมักจะใช้โอกาสนี้ในการที่จะเอาเปรียบคุณหรือหลอกให้คุณทำงานให้เขา การปฏิเสธหรือการตอบว่าไม่ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ เช่น หากเขาสามารถทำได้คุณก็ควรจะให้เขาทำ ไม่ใช่รับงานของเขามาทำ โดยที่ไม่ปฏิเสธใดๆเลย แบบนี้เขาก็จะได้ใจและมาวานให้คุณช่วยอยู่ตลอดเวลา เหมือนเป็นคนรับใช้ของเขานั่นเอง

4.พัฒนาบุคลิกภาพ


การพัฒนาบุคลิกภาพนั้นก็มีความสำคัญเช่นกันค่ะ การที่เราทำตัวเป็นคนขาดความมั่นใจเนี่ยทำให้เราดูแย่เอามากๆเลยค่ะ หากคุณไม่สามารถที่จะพัฒนาบุคลิกภาพด้วยตัวเองได้ ก็มีคนสอนเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลิกภาพ ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำแก่คุณ ซึ่งหากคุณมีความมั่นใจในตัวเองแล้วคุณก็จะดูดีและมีแต่คนเคารพและนับถือค่ะ

5.มองโลกในแง่ดี


การมองโลกในแง่ดีก็เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ ถึงแม้ว่าคุณจะเจอเรื่องราวร้ายๆเข้ามาก็ตามทีแต่ก็ไม่ควรจะมองในแง่ลบไปเสียทั้งหมด และต้องไม่ท้อแท้ต่อสิ่งต่างๆ บางครั้งเวลาที่คุณจะปฏิเสธใครคุณก็อาจจะคิดมากว่าหากคุณปฏิเสธเขาอาจจะโกรธหรือไม่พอใจคุณแน่ๆ แต่คุณได้เลือกไปแล้ว เขาก็ต้องเคารพการตัดสินใจ ว่าคุณพร้อมจะช่วยหากสมควรที่จะช่วย การที่คุณไปคิดเล็กคิดน้อย จนกลายเป็นคิดมากในแง่ลบแบบนี้มีแต่จะทำให้คุณไม่สบายใจค่ะ

Back to top button