You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

5 วิธีในการรับมือกับความเศร้า


คนเรานั้นมีหลากหลายอารมณ์ไม่ว่าจะเป็น สุข เศร้า เหงา และโกรธ เป็นธรรมดาในอารมณ์ของมนุษย์ที่จะมีสิ่งเหล่านี้ เพราะหากว่าเกิดเรื่องต่างๆเข้ามาในชีวิต อารมณ์ของเราก็จะปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ โดยในบทความนี้เราจะมานำเสนอบทความเกี่ยวกับ 5 วิธีในการรับมือกับความเศร้า จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1.หาอะไรทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ


โดยปกติแล้วเวลาเราเศร้า เรามักจะไม่มีอารมณ์ทำอะไร บางคนอาจจะนั่งอมทุกข์อยู่เฉยๆเลยก็ได้ แต่การทำแบบนั้นยิ่งทำให้เรารู้สึกเศร้าไปกว่าเดิมนะคะ เพราะฉะนั้นลองฝืนทำอะไรที่เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของเราดูละกัน เช่นการดูหนังตลกเพื่อคลายเครียด หรือหากิจกรรม หางานอดิเรกต่างๆทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

2.ระบายให้ใครสักคนฟัง


บางครั้งการได้ระบายความเศร้าในใจของเราให้ใครสักคนฟังก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะบางทีอาจทำให้คุณรู้สึกโล่งใจมากยิ่งขึ้น ไม่อึดอัดเหมือนกับการที่ต้องแบกโลกไว้ทั้งใบ โดยคนที่คุณจะระบายนั้นต้องเป็นคนที่เป็นผู้ฟังที่ดีและให้คำปรึกษาที่ดีด้วย จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน

3.การนอนหลับก็บรรเทาความเศร้าได้


การนอนหลับพักผ่อนก็ถือว่าเป็นการทำให้เราไม่ต้องฟุ้งซ่านหรือคิดมาก เพราะเวลาเรานอนเราจะไม่ต้องมานั่งคิดถึงเรื่องที่ทำให้เราเศร้าใจ แถมยังเป็นการพักผ่อนอีกด้วย แต่บางครั้งก็มักจะมีปัญหา เพราะความเศร้าทำให้เราคิดมากจนนอนไม่หลับ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าคนเรามันมีลิมิตของตัวเอง สุดท้ายยังไงก็ต้องนอนอยู่ดีค่ะ ถ้าร่างกายไม่ไหวจริงๆ

4.อย่าอยู่คนเดียว


อันนี้ก็สำคัญมากๆเลยค่ะสำหรับการอยู่ตัวคนเดียว เราควรจะหาเพื่อนสนิทมาอยู่ด้วย จะได้ไม่ต้องฟุ้งซ่านไปคนเดียว หรือออกไปพบเจอหรือเที่ยวในที่ๆคนเยอะๆ หาอาหารอร่อยๆกินก็ช่วยให้เราหายเศร้าได้เหมือนกันค่ะ

5.ร้องไห้


อ่านไม่ผิดค่ะ การร้องไห้นี่แหละ เพราะหากคุณมีความเศร้าจริงๆเกินกว่าจะรับไหวก็ร้องไห้ออกมาเถอะค่ะ ปล่อยให้ความเศร้ามันจางลงไปกับรอยน้ำตา เพราะบางครั้งเราก็ไม่สามารถกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ทุกเรื่องหรอกนะคะ แต่ต้องสัญญากับตัวเองทุกครั้งว่าถ้าร้องไห้เสร็จแล้วจะลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้งและทำให้ทุกอย่างมันดีกว่าเดิม

และนี่ก็คือ 5 วิธีในการรับมือกับความเศร้าหากใครที่กำลังเศร้าอยู่ก็ลองหาวิธีในการช่วยให้ความเศร้าบรรเทาลงนะคะ เพราะในบางครั้งเราก็ไม่เข้มแข็งไปซะทุกเรื่องเสมอไป


Back to top button