You cannot copy content of this page

มนุษย์เงินเดือนยิ่งโตชีวิตยิ่งมีความสุขน้อยลงจริงเหรอ?

ไหนใครเป็นมนุษย์เงินเดือนบ้างคะยกมือขึ้นหน่อยค่ะ !! เป็นยังไงบ้างการใช้ชีวิตตอนนี้ รู้สึกเป็นยังไงบ้างคะ กับการที่ต้องทำงานหลังขดหลังแข็งเพื่อเงินจำนวนหนึ่งในตอนต้นเดือน สุดท้ายเงินเหล่านี้ก็มักจะหมดไปกับค่าต่างๆระหว่างเดิน บางทีอาจไม่ถึงสิ้นเดือนก็มี ทำให้ต้องดิ้นรนกันแบบนี้ วันนี้เราจะมาแชร์บทความเกี่ยวกับ “มนุษย์เงินเดือนยิ่งโตชีวิตยิ่งมีความสุขน้อยลงจริงเหรอ?” กันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูเลยค่ะ

1.แรงกดดันที่เข้ามาในชีวิต


ชีวิตการทำงานนั้นถือว่าเป็นแรงกดดันอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ เราไม่รู้เลยว่าเราจะทำงานอยู่ที่นี่ได้ถึงเมื่อไหร่ การทำผิดพลาดในที่ทำงานอาจจะส่งผลถึงขั้นโดนไล่ออก ตอนสมัยเรียนนั้นเราทำผิดพลาดยังไง ก็ได้แค่เกรด 0 หรือเกรด F ซึ่งก็ยังได้รับโอกาสในการแก้ไขเกรด แต่พอมาทำงาน หากเราทำผิดพลาดเรามีสิทธิ์ที่จะโดนไล่ออกได้ทุกเมื่อ นั่นจึงเป็นแรงกดดันที่ทำให้เราต้องเครียดกับงานที่เราทำ

2.ความสุขของเรานั้นขึ้นอยู่กับคนอื่น


เพราะว่าเรานั้นต้องมาแคร์ความรู้สึกคนอื่น เพื่อให้คนอื่นพอใจ ทั้งๆที่บางครั้งก็เป็นสิ่งขัดแย้งในจิตใจของเรา แต่เพราะความจำเป็นที่จะต้องทำ ทำให้บางครั้งต้องฝืนที่จะทำในสิ่งที่ไม่โอเคเพื่อให้คนอื่นมีความสุข แต่ตัวเองกลับทุกข์

3.มัวแต่พิสูจน์ตัวเอง จนบางทีก็เหนื่อยจนเกินไป


เราพยายามพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้คนอื่นๆยอมรับในตัวเรา แต่ทว่าตัวเรากลับไม่เคยยอมรับตัวเราที่เป็นอยู่ในตอนนี้ บางคนถึงขนาดยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ตัวเองจนสำเร็จ แต่พอพวกเขาทำสำเร็จแล้วนั้นกลับรู้สึกอ้างว้างที่ไม่มีใครอยู่ร่วมยินดีกับเขาในวันที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต

4.ไม่มีบาลานซ์ในชีวิต


การใช้ชีวิตในแต่ละช่วงวัยนั้นมีความแตกต่างกันไป ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องปรับบาลานซ์ในการใช้ชีวิตใหม่หมด เนื่องจากการใช้ชีวิตแบบนักเรียนในสมัยก่อนของเราย่อมต้องไม่เหมือนกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยและการใช้ชีวิตในมหาลัยนั้นย่อมแตกต่างจากชีวิตการทำงาน ทำให้เราต้องพยายามปรับตัวอยู่เสมอเพื่อความอยู่รอดในการใช้ชีวิต

5.ภาระและหน้าที่ที่มากขึ้น


ตอนเด็กๆนั้นภาระของเรามีแค่ต้องตั้งใจเรียนหนังสือ แต่พอโตมาภาระหลายๆอย่างที่เราต้องรับเองมันเยอะเกินกว่านั้นมากๆ อาจเพราะตอนเด็กๆ เรามีพ่อค้าคอยซัพพอร์ตให้ตลอดเวลา พอโตมาเป็นมนุษย์เงินเดือนทำให้ภาระหน้าที่หลายๆอย่างนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด และยังต้องพยายามจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด ทำให้เหนื่อยมากกว่าเดิมนั่นเอง

และนี่ก็คือ 5 ข้อ ที่ทำให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ไม่มีความสุขเอาเสียเลย เพราะต่อให้ทำงานมาแค่ไหนสุดท้ายสิ่งต่างๆ 5 ข้อนี้ก็มักจะทำให้เรารู้สึกแย่ทุกครั้งแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ได้แต่ฝืนก้มหน้าใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไป แต่ทุกครั้งที่เราท้อก็อย่าลืมที่จะคิดถึงคนที่บ้านหรือคนที่รอเรากลับบ้านทุกช่วงวันหยุดกันนะคะ แล้วจะมีกำลังใจเต็มเปี่ยมแน่นอน

Back to top button