You cannot copy content of this page

เข้าใจก่อนที่จะรักใครสักคนกับ 5 ความจริงทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความรัก

หลายคนเคยสงสัยไหมคะว่าความรักนั้นจริงๆแล้วคืออะไร? บางคนอาจจะคิดว่ามันคือความโรแมนติก ความสุข แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นความรักมันมีอะไรมากกว่านั้นค่ะ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมานำเสนอเกี่ยวกับความรักในมุมของหลักวิทยาศาสตร์ ว่ามันจะมีความหมายยังไง เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับความรักได้ดียิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านกันเลยค่ะ

5.ความรักไม่ใช่ความรู้สึก

เราถูกทำให้เชื่อมาตลอดว่าความรักนั้นคือความรู้สึก แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เวลาที่เรารู้สึกชอบใครสักคนนั้นร่างกายจะสร้างสารเคมีบางอย่างเกิดขึ้นมาในร่างกายของเรา จนสุดท้ายมันก็จะกลายเป็นความหลงใหล แต่ความรักที่แท้จริงนั้นมันต่อจากนั้นต่างหากค่ะ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกว่าสัญชาติญาณของการใช้ชีวิตคู่เริ่มขึ้น คุณก็จะทุ่มเททุกอย่างเพื่อความรัก นั่นเอง

4.ความรักไม่ใช่การพึ่งพาเสมอไป

อันนี้หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่าความรักคือการพึ่งพาอาศัยกัน คนรักกันมีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน ใช่แล้วค่ะ อันนี้ขอไม่เถียงแต่ว่ามันก็ไม่ถูกต้องเสมอไปทั้งหมด เพราะการที่เราหวังที่จะได้รับการช่วยเหลือหรือต้องการพึ่งพาคนอื่น นั่นเป็นเพราะเรามีความต้องการอยากให้เขาทำเสียมากกว่า ทั้งๆที่ในบางครั้งเราก็สามารถจัดการมันได้ แต่จิตใจของเราบอกว่าต้องให้เขามาช่วยนั่นเอง ดังนั้นเราควรที่จะลองช่วยตัวเองดูก่อน ก่อนที่จะไปพึ่งพาคนอื่นนั่นเอง

3.ความรักไม่ได้เกี่ยวกับการเสียสละ

อย่างที่บอกไปในข้อที่สองว่าเราต้องพึ่งพาตัวเองก่อนเสมอ และไม่ควรที่จะหวังพึ่งคนอื่นทั้งๆที่เราก็สามารถจัดการมันได้ ความเสียสละก็เช่นกันค่ะ การที่ต้องเสียสละเพื่อความรักนั้นทำให้ตัวเราเองดูด้อยค่าลงไปมากๆ จนถึงขนาดต้องเป็นฝ่ายยอมเสียสละ เหมือนกับเป็นผู้พลีชีพ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมากเลยค่ะ เพราะความรักที่แท้จริงต้องไม่มีฝ่ายไหนที่ต้องเสียสละอะไรทั้งสิ้นค่ะ

2.ความรักไม่ใช่การครอบครอง

หลายคนมีความคิดที่ว่าถ้าเรารักใครสักคน คนๆนั้นก็จะต้องเป็นสมบัติของเรา คนอื่นไม่มีสิทธิ์เข้ามายุ่งกับสมบัติของเรา แต่ในความเป็นจริงแล้วคนรักของคุณเขาไม่ใช่วัตถุสิ่งของหรอกนะคะ ให้เราคิดว่าคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงจิตใจและความคิดได้ตลอด และเขาเองก็มีอิสระที่จะเดินไปจากคุณได้ทุกเมื่อ ถ้าหากนั่นคือสิ่งที่เขาต้องการ

1.ความรักไม่ได้สวยหรูเสมอไป

สำหรับใครที่คิดว่าความรักนั้นจะต้องเป็นความรักที่ต้องโรยด้วยกลีบกุหลาบ ทุกอย่างจะต้องสวยหรูเสมอไปนั้น เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เพราะความรักนั้นมันมีอะไรมากกว่าที่เราจะจินตนาการได้ ทำให้บางครั้งเราก็ต้องหาวิธีในการรับมือกับความรักในทุกรูปแบบ เพราะโลกนี้ไม่มิอะไรที่จะราบรื่นได้ไปทุกอย่างหรอกค่ะ

และนี่ก็คือ 5 แบบฉบับในความรักจากหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งบางครั้งเราก็ต้องใช้หลักเหตุผลมาควบคู่กับความรัก ไม่ควรใช้แค่ความรู้สึกมาเป็นตัวกำหนดเสมอไปค่ะ

Back to top button