You cannot copy content of this page

รีบสละโสดให้ไว ผลวิจัยชี้คนที่เป็นโสดมีโอกาสเสี่ยงตายเร็วกว่าคนอ้วน50%

สำหรับคนโสดแสนเปล่าเปลี่ยวหลายๆคน อาจจะคิดว่าบางทีนั้นการเป็นโสดก็ดีอยู่ไม่น้อย แต่รู้หรือไม่คะว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการวิจัยเกี่ยวกับการเป็นโสดนั้นมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากเท่าใด ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอบทความนี้กันค่ะ หากใครที่เป็นโสดอยู่ต้องอ่านเลยค่ะ

โดย “Dr. Julianne Holt-Lunstad” ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยบริคแฮมได้เผยว่า “การที่เราอยู่ร่วมกันเป็นสังคมนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานของการอยู่รอดของมนุษย์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์” และยังได้ยกตัวอย่างจากเคสของเด็กทารกที่ถูกนำตัวแยกออกไปดูแลนั้น มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงมากเพราะว่าไม่ได้มีการปฏิสัมพันธ์กับใคร จนมีความรู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวและตายลงไปในที่สุด และเมื่อปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมาได้มีการวิจัยของการสำรวจสำมะโนประชากรของประเทศแคนาดา พบว่าความเหงานั้นเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายต่างๆตามมามากมาย เนื่องจากการอาศัยอยู่ตามลำพังโดยไม่มีคนที่รักอยู่เคียงข้าง

ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นได้มีงานวิจัยของ Dr. Dhruv Khullar นายแพทย์และนักวิจัยจาก Weill Cornell Medicine ในรัฐนิวยอร์คของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สรุปผลงานวิจัยว่า “คนโสดหรือคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย ซึ่งนั่นยังส่งผลต่อระบบประมวลความคิดทำให้มีความคิดที่แย่ลง และเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ และที่รุนแรงที่สุดนั่นก็คือ ผู้คนเหล่านี้มักจะมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าที่เป็นตัวแปรในการล่นอายุขัยของพวกเขาให้สั้นลงไปนั่นเอง”

และนี่ก็คือผลงานวิจัยที่บ่งบอกว่าการเป็นโสดนั้นบางครั้งก็อาจจะส่งผลเสียต่อความคิดและจิตใจของคุณ โดยที่ในบางครั้งนั้นคุณแทบจะไม่รู้สึกตัวเลยก็ได้ เรียกว่าเป็นภัยเงียบที่ค่อยๆคลืบคลานเข้ามาหาคุณทีละนิด จนสุดท้ายกลายเป็นโรคต่างๆที่ทำให้อายุขัยของคุณสั้นลงนั่นเอง ถ้ารู้แบบนี้แล้วเราก็ไม่ควรปล่อยให้ความเหงามาครอบงำจิตใจเราได้นะคะ หมั่นทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ชอบ หมั่นออกไปเที่ยว เข้าสังคม เพื่อชีวิตที่ดีและสุขภาพที่ดีของคุณกันค่ะ

Back to top button