You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

รักฉันอย่ายืมเงินฉัน กับ 5 เหตุผลที่ว่าทำไมเราไม่ควรให้คนอื่นยืมเงิน

เรื่องเงินเนี่ยไม่เข้าใครออกใครจริงๆค่ะ บางทีก็รู้สึกหนักใจทุกครั้งเวลาที่มีคนมาขอยืมเงินเรา ครั้นจะไม่ให้ก็หาว่าไม่มีน้ำใจ แต่พอให้ไปเราก็ต้องไปตามทวงอีก บางทีทวงไปทวงมากลายเป็นเกลียดขี้หน้าเราซะอย่างนั้น เห้ออ วันนี้เราเลยจะมานำเสนอบทความเกี่ยวกับ “ 5 เหตุผลที่ว่าทำไมเราไม่ควรให้คนอื่นยืมเงิน” จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านกันเลยค่ะ

1.เพราะสถานะอาจจะเปลี่ยนไป

ก่อนยืมเงินเนี่ยสถานะของเรากับเขานั้นถือว่าดีค่ะ เรียกได้ว่าเป็นคนรู้จักหรือเพื่อนที่ดีต่อกันเลย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณให้เขายืมเงินไปแล้วเขาไม่ยอมคืน เมื่อนั้นแหละค่ะความสัมพันธ์อันดีงามของคุณและเขาได้ขาดสะบั้นลงไปแล้วค่ะ จากคนรู้จักหรือเพื่อนจะกลายมาเป็นสถานะ “เจ้าหนี้” และ “ลูกหนี้” แทน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากมีปัญหาก็ไม่ควรให้ใครยืมเงินค่ะ

2.เพราะคุณจะรู้สึกว่าความไว้ใจของคุณถูกหักหลัง

การที่เราให้ใครยืมเงินไปเนี่ยเพราะว่าเรารู้จักเขาไว้ใจเขาเป็นอย่างดี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาไม่คืนเงินคุณแล้วล่ะก็ คุณก็จะมานั่งกลุ้มหรือเสียใจว่าไม่น่าให้ยืมเลย มันเป็นความรู้สึกที่เหมือนโดนคนที่เราไว้ใจและหวังดีหักหลังค่ะ

3.เพราะว่ายิ่งสนิทยิ่งไม่ได้คืน

ไอ้เพื่อนสนิทเนี่ยบางทีก็ตัวดีเลยค่ะ อาจจะเพราะว่าการที่สนิทกันมาก จนในบางครั้งเนี่ยก็มักจะยืมเงินเราไปและไม่ยอมคืน พอไปทวงก็ทำเป็นตีหน้าเศร้าให้เราสงสาร จนบางทีก็ใจอ่อนไปเหมือนกัน อาจจะเพราะความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากมานั่งกลุ้มหรือเสียใจก็ควรที่จะปฏิเสธไปให้ได้ค่ะ

4.เพราะอาจจะทำให้คุณเสียโอกาส

บางคนหวังดีถึงขนาดที่ว่ายอมเอาเงินก้อนที่จำเป็นต้องใช้ในอนาคตมาให้ยืม เพราะคิดว่ายังไงเขาก็น่าจะคืนและเราจะใช้เงินก้อนนั้นได้ทันท่วงที แต่พอทุกอย่างไม่เป็นดั่งที่คิดวิกฤติก็บังเกิดแหละค่ะคุณผู้ชม เพราะเมื่อถึงเวลาที่เราต้องใช้เงินแล้วเขาหามาคืนคุณไม่ได้ อาจจะทำให้คุณต้องเสียโอกาสบางอย่างที่สำคัญมากๆไปได้เลยทีเดียวค่ะ

5.เพราะว่ามีครั้งแรกย่อมมีครั้งที่สองเสมอ

น้อยคนมากๆนะคะ ที่จะมายืมเราแค่ครั้งเดียวแล้วก็คืนแล้วก็ไม่ยืมอีกเลย อาจจะเพราะว่าเขาเดือดร้อนจริงๆ คนพวกนี้เราพอเข้าใจได้ค่ะ แต่คนบางพวกเนี่ยพอให้ยืมแล้วอาจจะคืนก็จริงนะคะ แต่ก็จะมายืมเราบ่อยขึ้น ทำให้บางทีเราก็หนักใจเหมือนกัน

และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรให้ใครยืมเงิน เพราะว่าสุดท้ายแล้วคนที่จะต้องมาปวดหัวหรือหนักใจก็คือคุณนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรจะปฏิเสธไว้ก่อนนะคะ

Back to top button