You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

เลี่ยงได้ควรเลี่ยงกับ 5 ของกินที่ไม่ควรรับประทานในช่วงอากาศร้อนแบบนี้

ช่วงนี้หลายๆคนคงจะร้อนกันอยู่ไม่น้อยกับอุณหภูมิของประเทศไทยที่ร้อนระอุเหลือเกิน แต่ถึงจะร้อนยังไงเราก็ต้องกินกันอยู่ดีใช่ไหมล่ะคะ? แต่จะกินทั้งทีเราควรเลือกกินอาหารกันหน่อย เพราะวันนี้เราจะมานำเสนอบทความเกี่ยวกับ “5 ของกินที่ไม่ควรรับประทานในช่วงอากาศร้อน” จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนี่ยจะทำให้เรารู้สึกร้อนวูบวาบ เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้เส้นเลือดของเราเกิดการขยายตัว หากดื่มในเวลาที่อากาศรอบตัวร้อนจัดมีโอกาสจะทำให้คุณเกิดอาการช็อคได้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยงนะคะ

2.เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟหรือชานั้น จะทำให้เราปัสสาวะบ่อยขึ้นเพื่อเป็นการขับน้ำออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำนั้นจะทำให้เรารู้สึกเพลียแดดเอาได้ อีกทั้งยังทำให้เราเกิดอาการใจสั่นอีกด้วย

3.ขนมหวานทั้งหลาย

มาถึงข้อนี้หลายๆคนอาจจะงงว่า ขนมหวานก็ด้วยหรอ? ใช่แล้วค่ะเพราะว่าการกินขนมหวานหรืออะไรที่หวานจนเกินไปนั้น จะทำให้ร่างกายเรารู้สึกร้อนขึ้นมาได้เพราะเวลาร่างกายของเราเผาผลาญน้ำตาลนั้นจะสร้างความร้อนขึ้นมา ทำให้เราร้อนมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

4.ของทอดของมัน

ของทอดส่วนใหญ่นั้นมักจะใช้น้ำมันในการทอด และน้ำมันที่ใช้ในการทอดนี่เองที่เป็นสาเหตุให้ร่างกายของเราร้อนมากกว่าเดิม และอาจจะทำให้เกิดการอักเสบด้วยและนอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจของเราอีกด้วย

5.อาหารรสเค็ม

เพราะว่าการที่เรายิ่งกินเค็มมากเท่าไหร่ ไตของเราก็จะยิ่งทำงานหนักขึ้น โดยปกติแล้วในช่วงหน้าร้อนนั้นไตของเราจะทำงานหนักเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ เพราะต้องคอยสงวนน้ำในร่างกายของเราเอาไว้เพื่อใช้ในการหล่อเลี้ยงอวัยวะอื่นๆ เพราะฉะนั้นการที่เรากินเค็มนั้นจะทำให้ไตของเราแบกรับภาระหนักขึ้นและส่งผลเสียต่อไตในที่สุดค่ะ

6.ผลไม้รสหวานฉ่ำ

หลายคนอาจจะแย้งอยู่ในใจว่าร้อนๆแบบนี้ ผลไม้รสหวานฉ่ำเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการที่รับประทานมากจนเกินไปมักจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะผลไม้อย่าง ทุเรียน ที่หลายๆคนยกนิ้วให้ในช่วงหน้าร้อน เพราะถ้ากินในปริมาณที่เยอะจนเกินไปจะทำให้ข้างในตัวเราร้อนมากยิ่งขึ้น

7.น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน

หลายคนอาจจะแย้งข้อนี้เพราะว่าช่วงหน้าร้อนเนี่ย น้ำอัดลมหรือน้ำหวานเย็นๆ เป็นของคู่กันอยู่แล้วเพื่อใช้ในการกินเพื่อดับกระหายคลายร้อน แต่เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลจำนวนมาก ช่วงแรกที่กินอาจจะสดชื่นแต่พอนานๆไปจะทำให้เรารู้สึกร้อนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เรารับน้ำตาลในปริมาณเกินโควต้าในแต่ละวันอีกด้วยค่ะ

และนี่ก็คือ 7 ของกินที่เราไม่ควรกินในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หรือถ้าจะกินก็ต้องกินในปริมาณที่พอดี ไม่ควรที่จะกินเยอะจนเกินไปค่ะ หรือถ้าต้องการความสดชื่นจริงๆแนะนำให้กินน้ำเปล่าเย็นๆ จะดีกว่านะคะสาวๆ

Related Articles

Back to top button