You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

นิสัย 5 อย่างที่จะทำให้เราต้องพบเจอแต่ความล้มเหลวในชีวิต


ความล้มเหลวในชีวิตของเรานั้นล้วนเกิดขึ้นมาเพราะตัวเราเองด้วยกันทั้งนั้น บางครั้งหลายๆคนที่ล้มเหลวในชีวิตมักจะกล่าวโทษโชคชะตา แต่ไม่เคยคิดจะโทษตัวเองเลย ทั้งๆที่ตัวเราเองเป็นบ่อเกิดของความล้มเหลวในชีวิต บทความนี้เราเลยจะมานำเสนอบทความเกี่ยวกับ “นิสัย 5 อย่างที่จะทำให้เราต้องพบเจอแต่ความล้มเหลวในชีวิต” ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1.โฟกัสแต่เรื่องแย่ๆแทนที่จะเรียนรู้อะไรจากมัน

หลายคนนั้นเวลาล้มเหลวมักจะไปโฟกัสแต่เรื่องที่ไม่ดี หรือไม่ก็แก้ปัญหาไม่ถูกจุด แทนที่จะนำข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวนั้นมาแก้ไขและปรับปรุง พวกเขากลับไปโฟกัสแต่เรื่องอื่นที่ไม่ได้ทำให้อะไรมันดีขึ้นมาเลย

2.เพ้อฝันมากจนเกินไป

คนเราต้องรู้จักลิมิทของตัวเอง บางคนตั้งความหวังไว้สูงจนกลายเป็นเรื่องเพ้อฝัน พอมันทำไม่ได้ขึ้นมาก็เกิดความรู้สึกว่าตัวเองทำล้มเหลว ทำไม่ถึงที่ตั้งไว้ ทั้งๆที่ตัวเองตั้งเป้าไว้สูง เปรียบเสมือนนกที่บินสูงจนเกินไปก็ต้านกระแสลมไว้ไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องตกลงมาอยู่ดี

3.ไม่คิดขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

หากคิดว่าการที่เราต้องไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ดูแย่ และคิดว่าต่อให้ต้องลำบากมากแค่ไหนก็จะไม่คิดไปขอความช่วยเหลือใครอย่างเด็ดขาด นั่นเป็นความคิดที่ผิดถนัด เพราะในบางครั้งเราก็ต้องขอความช่วยเหลือคนอื่นบ้าง เพราะเราไม่สามารถทำด้วยตัวคนเดียวได้สำเร็จอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นการที่เราคิดจะเป็นฝ่ายขอความช่วยเหลือคนอื่น เราก็ต้องพร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่นด้วยเช่นกัน เรียกว่าถ้อยทีถ้อยอาศัย

4.พูดมากกว่าลงมือทำ

คนที่เขาทำจริงและประสบความสำเร็จ เขามักจะไม่พูดมากให้เปลืองน้ำลาย แต่เขาจะลงมือทำก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเมื่อทุกอย่างมันสำเร็จและบรรลุตามที่เขาต้องการ เขาแทบไม่ต้องพูดอะไรเลย เพราะทุกอย่างมันฟ้องด้วยตัวของมันเองแล้ว กลับกันคนที่ชอบพูดแต่ไม่ชอบลงมือทำ มักจะไม่สำเร็จอะไรเลยสักอย่าง

5.อยู่กับคนที่ล้มเหลวเป็นประจำ

การที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ล้มเหลวเป็นกิจวัตร อาจจะทำให้เราไม่ได้อะไรเลยจากคนพวกนี้ บางทีเราอาจจะเป็นฝ่ายเดือดร้อนไปด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกคบคนจึงมีความสำคัญอย่างมาก หากเราคบกับคนที่มีแต่ความสำเร็จชีวิตเราก็จะดีไปด้วยนั่นเอง

และนี่ก็คือ นิสัย 5 อย่างที่ทำให้เราต้องเจอแต่ความล้มเหลวในชีวิต เพราะฉะนั้นถ้าหากเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยงนิสัยเหล่านี้ และปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้น


Back to top button