You cannot copy content of this page
ไลฟ์สไตล์

7 วิธีรับมือกับเพื่อนขี้นินทา

คนไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก” คำนี้มักจะเป็นจริงเสมอค่ะ เพราะทุกวันนี้ไม่ว่าใครก็ถูกนินทาอย่างสนุกปากด้วยกันทั้งนั้นแหละค่ะ ซึ่งถ้าเป็นคนอื่นหรือคนที่เราไม่สนิทด้วยเนี่ยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะไม่คิดจะใส่ใจอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเพื่อนของเราเองล่ะคะ? บทความนี้เราเลยจะมานำเสนอ “7 วิธีรับมือกับเพื่อนขี้นินทา” ว่าจะมีอะไรกันบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1.ทำใจให้ชินเพราะมันเป็นเรื่องธรรมดา

เรื่องการนินทานั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติโดยทั่วไปเลยแหละค่ะ ซึ่งถ้าหากว่าเราสามารถทำใจยอมรับ ณ จุดๆนี้ได้ เราก็จะไม่รู้สึกอะไรกับมันและปล่อยผ่านไปได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีรับมือที่ต้องใจเย็นพอสมควรเลยค่ะ

2.ให้คิดเสียว่าคนที่นินทาคุณคือเขากำลังอิจฉาคุณ

วิธีการดับไฟแค้นในจิตใจเราอีกอย่างหนึ่งคือให้คิดไปเสียว่าที่เขานินทาคุณนั้นเพียงเพราะว่าเขานั้นแค่อิจฉาคุณเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือเลยค่ะ เพราะมันไม่คุ้มกัน

3.หากคุณไม่ได้ถูกนินทาก็อย่าไปยุ่งกับคนพวกนี้

บางทีคนที่ถูกนินทาอาจไม่ใช่คุณ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณควรทำคืออย่าเข้าไปสนใจหรืออยากรู้ว่าเขานินทาอะไรกัน หรือไปร่วมผสมโรงกับเขา เพราะนั่นจะทำให้คุณไปอยู่วังวนแห่งการชอบนินทาชาวบ้านเอาได้ค่ะ

4.เน้นคบเพื่อนที่จริงใจกับเราเท่านั้น

เพื่อนบางคนก็มักจะเชื่อใจไม่ได้ เพราะความไม่จริงใจนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะหาเพื่อนสักคนที่จริงใจและไม่ใส่หน้ากากเข้าหาเรา จะทำให้เราไม่ต้องมาคอยระแวงหรือสามารถบอกความลับอะไรต่างๆของเราให้เขารู้ได้ โดยที่เขาจะไม่นำไปบอกหรือนำเราไปนินทาในทางเสียๆหายๆ

5.ชนะใจตัวเองให้ได้ โดยการไม่เอาเรื่องนี้มาใส่ใจ

ถ้าเราคิดว่าตัวเองดีพอและคำนินทานั้นมันไม่ใช่เรื่องจริง เราก็ไม่ควรที่จะไปใส่ใจมันค่ะ เพราะมีแต่จะทำให้เรารู้สึกแย่เอาได้ การที่เราไม่นำเรื่องพวกนี้มาใส่ใจ ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่เป็นทุกข์นั่นเองค่ะ

6.นิ่งไว้ดีที่สุด

บางครั้งการนิ่งไว้ก็ถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ เพราะยิ่งเราร้อนรนหรือแสดงท่าทีไม่พอใจมากเท่าไหร่ คนที่มานินทาเรายิ่งได้ใจมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

7.อย่าพยายามแก้ตัว

บางครั้งการที่เราพยายามจะแก้ตัวให้กับคำนินทาเหล่านั้น อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ เพราะการที่เราออกมาแก้ตัวนั้นอาจจะทำให้คนอื่นคิดว่าเรื่องที่เราถูกนินทานั้นเป็นเรื่องจริง และที่เราออกมาแก้ตัวนี้ก็เหมือนกับเป็นการแก้ต่างให้กับตัวเองอะไรทำนองนี้

และนี่ก็คือ 7 วิธีในการรับมือเพื่อนที่ชอบนินทา ไม่ว่าจะนินทาเราหรือนินทาคนอื่น ยังไงเราก็ไม่ควรไปยุ่งด้วยค่ะ เพราะคนที่ชอบนินทานั้นคือคนที่ไม่จริงใจ พวกเขาพร้อมที่จะแทงข้างหลังคุณเสมอ

Back to top button