You cannot copy content of this page
ความรักไลฟ์สไตล์

5 ความแตกต่างระหว่าง “ความรัก” กับ “ความหลงใหล”


เคยสงสัยกันไหมคะว่าความรักที่แท้จริงนั้นมันเป็นยังไง? เพราะบางครั้งเราก็มักจะแยกกันไม่ค่อยออกระหว่าง “ความรัก” กับ “ความหลงใหล” บทความนี้เราเลยจะมาทำความเข้าใจกันสักหน่อยระหว่าง “ความรัก” กับ “ความหลงใหล” ว่าทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร? แล้วความรักของคุณในตอนนี้มันเป็นแค่ความหลงใหล หรือว่าความรักกันแน่

1.ความรักคือการให้อิสระ แต่ความหลงใหลคือการควบคุม

หลายๆคู่นั้นมักจะมีความแตกต่างกันออกไป บางคู่นั้นให้อิสระกันไม่ว่าจะทำอะไรได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องจริงใจซึ่งกันและกัน และให้อิสระของแต่ละฝ่ายได้แสดงตัวตนของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ แต่จะแตกต่างกับบางคู่ที่มักจะต้องคอยควบคุมอะไรทุกอย่างไปเสียหมด จนบางครั้งก็ไม่เป็นตัวของตัวเอง และพยายามที่จะฝืนทำอะไรเพื่อให้อีกฝ่ายพึงพอใจ ซึ่งแค่นี้ก็เห็นความแตกต่างกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ? ว่าความรักที่แท้จริงกับความหลงใหลนั้นมันแตกต่างกันอย่างไร

2.ความรักคือนิรันดร์ แต่ความหลงใหลแค่ชั่วคราว

ความรักนั้นเป็นความรู้สึกที่ต่อให้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน คุณก็ยังรู้สึกดีต่อกัน ต่อให้พวกคุณทั้งสองคนจะเลิกรากันไป แต่อย่างน้อยก็ยังรู้สึกดีและเป็นห่วงเป็นใยกันอยู่ แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้วก็ตาม แต่ความหลงใหลนั้นคือความรู้สึกโกรธแค้นในขณะที่เมื่อก่อนเคยรักกัน ถ้าเลิกกันแล้วก็มักจะมีความโกรธแค้นต่อกัน เพราะรู้สึกว่าถูกอีกฝ่ายหักหลังและทำให้เสียใจนั่นเอง

3.ความรักคือการเห็นแก่ผู้อื่น แต่ความหลงใหลคือการเห็นแก่ตัวเอง

เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณมีความรักนั้นคุณมักจะเห็นแก่ผู้อื่นมากกว่าตัวเองอยู่เสมอ คุณจะรู้สึกคิดบวกอยู่เสมอ และรู้จักที่จะแบ่งปันสิ่งต่างๆให้กับคนที่เรารู้สึกรักหรือรู้สึกดี แต่ความหลงใหลนั้นคุณมักจะเห็นแก่ตัว โดยคุณมักจะทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง หากคุณรักใครคุณก็แค่ต้องการเขามาเพื่อสนองตัณหาของตัวเอง โดยไม่สนความรู้สึกคนอื่นนั่นเอง

4.ความรักคือต่างฝ่ายต่างพึ่งพากัน ความหลงใหลคือการเป็นภาระ

ถ้าคุณรักใครสักคนจริงๆ ต่อให้คุณต้องพยายามช่วยเหลือเขามากเท่าไหร่คุณก็มักจะรู้สึกเต็มใจที่จะช่วยโดยไม่มีข้อแม้หรือหวังสิ่งตอบแทนใดๆ แต่ถ้าหากว่ามันเป็นความลุ่มหลง คุณจะรู้สึกว่าการที่เขาต้องให้คุณช่วยอยู่ตลอดนั้นมันเหมือนกับว่าเขาเป็นตัวภาระที่คอยทำให้คุณต้องช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

5.ความรักคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา แต่ความหลงใหลคือการไม่สนใจคนอื่น

ถ้าเรารักใครสักคนเวลาเราจะทำอะไรเรามักจะคิดอยู่เสมอว่า เขาจะรู้สึกยังไง ถ้าเราทำแบบนี้กับเขาแล้วเขาจะรู้สึกยังไงบ้าง มันคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพราะเราแคร์ความรู้สึกของเขา แต่ความหลงใหลนั้นคือการที่คุณทำตามใจตัวเอง โดยไม่คิดว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร ขอแค่คุณได้ทำมันก็พอ

และนี่ก็คือ 5 ความแตกต่างระหว่างความรักและความหลงใหล ซึ่งแม้ว่ามันจะมีความคล้ายกัน แต่การกระทำที่ทำต่อกันนั้น ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลย


Back to top button