You cannot copy content of this page

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคกลัวความรัก

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับโรค “Philophobia” หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “โรคกลัวความรัก” กันมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่มั้ยล่ะคะ? ซึ่งในทางการแพทย์นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าโรคชนิดนี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอาการหวาดกลัวต่อการมีความรัก หรือการเริ่มรักใครสักคน พวกเขามักจะหวาดกลัวที่จะต้องเสียใจ บางคนถึงขั้นไม่อยากได้ความรักจากใครไปเลยก็มี ซึ่งบทความนี้เราเลยจะมาพูดถึงเกี่ยวกับ “5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคกลัวความรัก” ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปอ่านพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1.คนที่มีอาการนี้จะรักสันโดษเอามากๆ พวกเขาไม่ชอบสุงสิงกับใคร

เคยอยู่ใกล้ใครแล้วรู้สึกอึดอัดและอยากออกมาจากตรงนั้นกันไหมคะ? อาการนี้คล้ายๆกับคนเป็นโรคกลัวความรักเลยค่ะ เพราะพวกเขาไม่ชอบที่จะอยู่ใกล้กับใคร และไม่ต้องการการเอาใจใส่จากคนรอบข้าง พวกเขาคิดว่าตัวเขาเองสามารถดูแลตัวเองได้ จึงทำให้คนพวกนี้มักจะชอบเก็บตัวหรือมีเพื่อนน้อยนั่นเองค่ะ

2.ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคนี้คือ สังคม ครอบครัว และประสบการณ์ความรัก

โรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติชนิดที่ว่าอยู่ๆก็เกิดขึ้นมาหรอกนะคะ แต่มันเกิดจากเหตุการณ์ในชีวิตของเรา สังคมรอบข้าง และครอบครัว หลายๆคนอาจจะมีประสบการณ์ความรักที่ไม่ดีกับแฟน หรือกับครอบครัว และสภาพแวดล้อมต่างๆ จนทำให้พวกเขารู้สึกว่าความรักนั้นอันตรายและน่ากลัว

3.เวลาคุณอยู่ใกล้กับเหตุการณ์เกี่ยวกับความรัก คุณมักจะอึดอัดเป็นพิเศษ

ปกติของมนุษย์เราที่เวลาอยู่ใกล้กับอะไรที่เราเกลียดหรือกลัว มักจะทำให้เราไม่มีความสุข และรู้สึกอึดอัดและอยากหนีไปให้ไกลที่สุด คนที่เป็นโรคกลัวความรักก็เช่นกัน พวกเขามักจะไม่ชอบอยู่ในเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่เกี่ยวกับความรัก หรือคู่รักต่างๆ เพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกไม่โอเคนั่นเองค่ะ

4.เมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์รักๆใคร่ๆ คุณมักจะแสดงอาการผิดปกติออกมา

โดยทั่วไปแล้วเมื่อพวกเขาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับความรัก พวกเขามักจะมีอาการที่ผิดปกติ เช่น เหงื่อออกอย่างเห็นได้ชัดแม้ว่าอากาศจะไม่ร้อนก็ตามที ร้องไห้ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะไม่เกิดขึ้นกับคนปกติทั่วไปอย่างแน่นอนค่ะ

5.โรคกลัวความรักนั้น สามารถรักษาให้หายได้ แต่มันก็ต้องอยู่ที่ตัวเรา

โรคชนิดนี้มีทางรักษาค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นทุกอย่างมันก็เริ่มที่ตัวเรา เพราะการที่จะทำให้มันหายไปจากชีวิตเราได้ เราก็ต้องยอมเปิดใจยอมรับใครสักคนเข้ามา หรือให้เราได้รับความรักจากคนอื่นมากพอ จนเราเข้าใจว่าบางครั้งความรักมันก็ไม่ได้แย่เสมอไป และบางครั้งการพบจิตแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะการพบจิตแพทย์นั้นไม่ได้หมายความว่าเราเป็นบ้าหรอกนะคะ การพบแพทย์เพื่อพูดคุยถึงปัญหา เป็นวิธีที่ดีในการหาทางออกและต้องการแก้ปัญหานะคะ

และนี่ก็คือ 5 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคกลัวความรัก หรือ “Philopobia” ซึ่งหลายๆคนอาจจะมีอาการเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้ค่ะ

Back to top button