You cannot copy content of this page

สูตรการทำ “รวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์” หวาน อร่อย เย็นชื่นใจ

อากาศร้อนๆแบบนี้การได้ทานรวมมิตรลอดช่อง นับได้ว่าเหมือนได้ขึ้นสวรรค์เลยก็ว่าได้ค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ช่วยให้เราคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเราเลยไม่พลาดที่จะมานำเสนอเกี่ยวกับการทำ “รวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์” เอามาให้แม่บ้านทุกคนได้นำไปลองทำกันดูค่ะ

 

ส่วนผสม

1.แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก)

2. น้ำต้มเดือด (ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน)

3. น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม

4. เกลือป่น 2 ช้อนชา

5. นมข้นจืด 1 กระป๋อง

6. น้ำกะทิ 600 กรัม

7. ขนุนสุก 300 กรัม

8. สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ

9. สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำแข็งบด

11. น้ำตาลทราย 500 กรัม

12. ใบเตย 3-5 ใบ

วิธีการทำลอดช่อง

1.ให้เราทำการแบ่งแป้งมันออกเป็น 1 ถ้วยตวง แล้วนำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะแล้วทำการเทน้ำร้อนลงไปในแป้งทีละน้อย แล้วค่อยๆทำการนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นให้ทำการแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดคลุมแป้งไว้

2.นำแป้งส่วนที่ 1 มาผสมกับสีดอกอัญชันที่คั้นเอาไว้ แล้วนวดให้แป้งเนื้อเนียนยิ่งขึ้น จากนั้นเราจะได้แป้งเนียนสีม่วงอ่อนๆ แล้วนำแป้งอีก 2 ส่วนที่เหลือมาทำแบบเดียวกัน จะได้แป้งทั้งหมด 3 สีได้แก่ สีม่วงจากดอกอัญชัน, สีขาว แป้งธรรมดา, สีเขียวจากใบเตย

3.จากนั้นนำแป้งแต่ละสีมาแบ่งคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วจากนั้นให้ทำการตัดเป็นเส้นๆ ถ้าเส้นติดกันแนะนำให้ใช้แป้งมันที่แบ่งไว้นำมาโรยบางๆก็พอ

4.จากนั้นนำภาชนะหรือหม้อใส่น้ำแล้วนำไปต้มให้เดือด แล้วนำแป้งที่ตัดไว้เอาไปต้ม (แนะนำให้แบ่งต้มทีละน้อยก็พอ) เมื่อแป้งลอยตัวและพองได้ที่ให้ตักใส่น้ำเย็นที่เตรียมเอาไว้ แล้วเทใส่กระชอนหรือภาชนะกรองให้สะเด็ดน้ำ เราก็จะได้ลอดช่อง 3 สีแล้วค่ะ

วิธีทำน้ำเชื่อม

1.ให้เรานำน้ำตาลทรายมาเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำเพื่อทำการคั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาที

2.จากนั้นให้เราเติมน้ำเปล่าที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆ แล้วใส่ลงไป พร้อมกับเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นเหนียว วิธีนี้จะช่วยทำให้เราได้น้ำเชื่อมที่มีสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย

วิธีในการทำน้ำกะทิ

เคล็ดไม่ลับที่เราอยากจะแนะนำไม่ให้กะทิบูดหรือเสียง่ายนั่นก็คือ ควรซื้อมะพร้าวแบบขูดไว้แต่ยังไม่ได้คั้นน้ำ นำมาใส่เครื่องแล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำให้ได้ประมาณ 500 กรัม จากนั้นให้เราทำการใส่เกลือป่นและตั้งไฟเคี่ยวอ่อนๆ คนตลอดเวลาไม่ให้กะทิแตกมัน

วิธีการเสิร์ฟรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์

1.ให้เรานำเส้นลอดช่องที่พักไว้ มาใส่ลงไปในน้ำกะทิ

2.จากนั้นให้เราเติมนมสดลงไป เพื่อความหวานหอมมัน แล้วคนเบาๆ ให้เข้ากัน

3.เวลาเสิร์ฟให้ทำการตักลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนหรือวัตถุดิบที่คุณต้องการลงไป จากนั้นเติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบด แค่นี้เราก็จะได้รวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์สุดแสนอร่อยและเย็นชื่นใจแล้วค่ะ

Back to top button